Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 65: Thao túng là chuyện thường

Giữa những năm 1920, trên phố Wall ai cũng biết rằng Livermore là 1 trong những nhà giao dịch thị trường nhà nghề nhất. Cánh báo chí thường xuyên thổi phồng danh tiếng của anh, và nó được đẩy lên bởi các phương pháp lạ kỳ và bí ẩn mà Livermore sử dụng để giao dịch. Đôi khi anh sử dụng tới 50 nhà môi giới để giấu đi các hoạt động giao dịch của anh; và không ai có thể dễ dàng tiếp cận anh. Đối với giới báo chí, anh là người đàn ông bí ẩn của Phố Wall, im lặng và khép kín.

Tại thời điểm này trong lịch sử, thời khắc chuyển giao của thế kỷ tới cuối những năm 1920, việc hình thành các bể lái thao túng cổ phiếu là rất phổ biến. Các bể lái này được thành lập bởi các nhà đầu tư và nhà giao dịch nội gián, tận dụng thao túng cổ phiếu của họ trong 1 dịp tin tức đặc biệt nào đó. Việc này là để kiểm soát các biến động lớn của cổ phiếu khi 1 lượng lớn được bán ra. Ít nhất đó là lý thuyết được vẽ lại bởi những kẻ ủng hộ: bể lái đảm bảo trật tự cho thị trường. Thực ra, phần lớn họ chỉ nhằm mục đích phân phối cổ phiếu cho người dân 1 cách bí mật và tại các mức giá tốt nhất có thể.

Khi những người trong bể muốn thoát hàng các cổ phiếu họ đang nắm giữ, họ thường đến các nhà giao dịch chuyên nghiệp, như Livermore, để bán cổ phiếu. Thường việc này được thực hiện bởi các trader chuyên nghiệp với 1 mức phí nhỏ. Livermore thích việc nhận được 1 chuỗi các lệnh call (cược giá lên) cho 1 cổ phiếu để anh có thể mua nó tại các mức giá xác định. Khi giá cổ phiếu trên sàn tăng lên, anh có cơ hội mua với giá thấp hơn, thực hiện lệnh call và thoát ra tiền mặt. Anh thường sử dụng tiền của mình chuẩn bị cho việc phân phối cổ phiếu thông qua bể lái. Bằng cách này, anh không cần phải giải thích cho công chúng về các biến động giá do anh gây ra.

Thao túng thị trường là rất phổ biến tại thời khắc chuyển giao của thế kỷ, và không hề có luật lệ nào để ngăn chặn hình thức giao dịch này. Không hề phạm pháp, miễn là không có báo cáo hay công bố sai sự thật nào được phát hành. Nhưng wash trading là phạm pháp, khi đó 1 cổ phiếu chỉ được mua và bán bởi những người nội bộ của bể lái. Điều này sẽ làm cho khối lượng giao dịch của nó trở nên sống động và cao hơn so với trước đó, và nhẹ nhàng khiến giá đẩy lên do chỉ được trao qua đổi lại bởi cùng 1 nhóm người.

Livermore đã thấy rất nhiều kiểu lái giá và gần như toàn bộ các thủ thuật khiến cho hành động của 1 cổ phiếu tăng lên. Do đó Livermore luôn luôn là lựa chọn hàng đầu khi người ta cần 1 bể lái để thoát hàng cổ phiếu. Anh được ghé thăm rất thường xuyên. Nếu anh thấy tình hình ổn, anh sẽ mở 1 cái bể và lái nó.

Đầu tiên anh sẽ nghiên cứu công ty đó để đảm bảo rằng nó có đủ lý do chính đáng cho 1 đợt tăng. Thứ hai, anh phải chắc chắn rằng công ty không vỡ nợ hay bị thua lỗ kéo dài. Sau đó anh sẽ áp dụng phương pháp giao dịch quen thuộc, thử nghiệm hành động của cổ phiếu, trước khi quyết định vào thật mạnh. Con đường ít trở ngại nhất của thị trường chung lúc đó cũng phải là tích cực. Livermore tin rằng không có hành động thao túng nào đủ sức đẩy giá 1 cổ phiếu lên trong 1 thị trường giảm giá.

Livermore cũng luôn luôn cẩn trọng với các đối tác của anh trong bể lái. Họ thường sẽ cố gắng thao túng người đang thao túng. Anh sử dụng máy báo giá để ghi lại các hoạt động của anh trong bất kỳ bể lái nào anh đang chạy. Anh biết rằng có hàng ngàn cái máy báo giá giống của anh sẽ chỉ lên, gần như ngay lập tức, khi 1 cổ phiếu bắt đầu có hành động khác thường, với khối lượng tăng và giá tăng vọt. Anh biết rằng việc này sẽ mồi cho sự hứng thú của các trader khác, và ngay lập tức đem lại động lực mua vào.

Traderviet.com