Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 64: Những tay chơi bài

Chương Tám: Những kẻ ngốc và những vụ Xì Căng Đan

Các nguyên tắc của đầu cơ thành công dựa vào quan niệm rằng con người sẽ tiếp tục mắc phải những sai lầm họ đã từng mắc trong quá khứ. – Thomas F. Woodlock​

Livermore rất thích chơi đánh bài, đặc biệt là bài brit. Anh chơi rất nhiều ván brit cược số tiền lớn mỗi tối thứ hai tại ngôi nhà của anh ở Great Neck. Anh sẽ mời những người hàng xóm, Walter Chrysler và Alfred Sloan, và thường có thêm người bạn tốt của anh Harry Aronhson – 1 thương nhân buôn vải sống ở New York. Aronhson cực kỳ giàu, và anh thích quan sát Livermore chơi bài. Vài lần hiếm hoi anh cũng tham gia vào 1 ván chơi. Anh thường đi vào văn phòng của Livermore và ngồi im lặng, chỉ quan sát nhà giao dịch vĩ đại làm việc.

Một ngày Livermore nhận được 1 cuộc gọi tại văn phòng từ Ely Culbertson, nhà vô địch chơi brit thế giới.

“Ngài Livermore, tôi hiểu rằng ngài là 1 tay chơi brit cỡ bự”, Culberton nói.

“Chúng tôi chỉ chơi vài ván thân thiện thỉnh thoảng. Chúng tôi không thuộc đẳng cấp của anh, ngài Culbertson”

“Xin hãy gọi tôi là Ely”

“Vậy thì, hãy gọi tôi J.L”

“Tôi có điều này muốn hỏi anh. Tôi được biết anh rất giỏi làm việc với các con số, và tôi thắc mắc liệu anh có thể tính cho tôi vài con số xác suất được không. Anh biết đó, xác suất 1 con số có khả năng xuất hiện trong 1 dãy, xác suất để chiến thắng 1 ván chơi với vài quân bài cố định, những thứ như vậy.”

“Được, Ely. Hãy đưa tôi vấn đề, để tôi xem tôi có thể làm được gì.”

Culbertson dành 30 phút tiếp theo phác thảo vấn đề cho Livermore, còn Livermore thì ghi chú lại. Một tuần sau, Livermore gọi lại cho Culbertson và đưa ra câu trả lời. Culbertson cực kỳ ấn tượng. Livermore mời anh tham dự các ván chơi tại nhà anh mỗi tối thứ hai.

“Tôi e rằng các ván chơi của anh là quá xa xỉ đối với tôi, J.L”

Có sự im lặng. “Nghe này, đừng lo về tiền bạc. Đồng đội của anh sẽ bọc lót tốt cho anh, anh có thể giữ tiền nếu đội anh thắng. Chúng tôi sẽ rất vui nếu được chơi cùng anh. Tôi đã gọi cho họ và họ nói rằng sẽ rất tuyệt nếu được chơi cùng nhà vô địch thế giới. Đừng lo về tiền bạc, anh chơi không?”

“Làm sao tôi thua được chứ?”

“OK. Tôi sẽ chuyển anh tới Harry Edgar Dache, người quản lý của tôi. Anh ta sẽ lấy vài thông tin cần thiết từ anh để gửi 1 chiếc xe đón anh. Anh được chào đón để ở qua đêm; tôi có rất nhiều phòng ngủ. Ván chơi chưa bao giờ vượt qua 10 giờ tối trong tuần. Chúng tôi bắt đầu lúc sáu giờ và ăn sandwich lúc tám giờ.”

“Được rồi. Hẹn gặp anh vàô tối thứ hai.”

Họ làm cho cuộc chơi công bằng hơn bằng cách đặt ra 1 luật chơi chấp: bất kỳ ai có Culbertson làm đồng đội thì phải chấp 1000 điểm. Nhưng họ chơi quá tốt tới nỗi họ sớm chuyển sang thế trận cân bằng. Rất là thách thức. Livermore và bạn anh không thể nào phấn khích hơn khi được chơi bài với nhà vô địch thế giới.

Bởi vì Livermore và những người bạn rất thích chơi các thể loại bài – poker, gin, và brit – nên Dorothy mới nảy ra ý tưởng này. Một tối thứ hai nọ, nàng bước vào sớm cùng người đầu bếp trên tay cầm dĩa sandwich và tạm ngừng cuộc chơi. “Này các anh, em có 1 ý tưởng này. Các anh biết rằng vợ các anh và em cũng rất thích chơi bài. Nên em nghĩ chúng ta nên làm 1 buổi chơi bài trên thuyền. Các anh biết đó, mỗi anh đều có du thuyền để sau nhà giống nhà em. Vậy tại sao không chọn 1 chiếc du thuyền để cùng nhau đi tới phố Wall, thay vì nhà nào đi chiếc nấy? Rồi ta có thể chơi bài trên đường đi và đường về, đặc biệt trong mùa hè khi mà thời tiết thật đẹp.”

“Còn em được gì, Mousie?” Livermore hỏi.

“Bọn em sẽ chơi bài trên 1 chiếc du thuyền khác, hay thậm chí đi du ngoạn biển.”

Đám đàn ông cười ồ, và buổi sáng hôm sau buổi chơi bài trên du thuyền duy nhất ở nước Mỹ được thành lập.

Traderviet.com