Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 62: Vị trí đẹp nhất để thoát lệnh

“Bố luôn cảnh giác và quan sát khối lượng giao dịch như là 1 nhân tố chìa khoá tại điểm cuối của 1 con sóng mạnh, cả của toàn thị trường hay của 1 cổ phiếu riêng lẻ. Bố cũng quan sát được rằng tại điểm cuối của 1 đoạn tăng dài, không quá lạ khi 1 cổ phiếu đột nhiên tăng vọt lên với volume cực khủng, rồi dừng lại, lăn nhẹ tại đỉnh, đuối sức, rồi đảo chiều, không bao giờ tạo được đỉnh mới, và cuối cùng là rơi tự do.

“Giai đoạn cuối cùng với khối lượng khủng này là cơ hội tuyệt vời để thoát khỏi các khoản nắm giữ lớn của tay to. Cha biết rằng thực sự xuẩn ngốc khi cố gắng bắt đỉnh đáy thị trường. Tuy nhiên việc bán các khoản cổ phiếu lớn đang nắm giữ tại các giai đoạn khối lượng giao dịch lên cao luôn là khôn ngoan. Ngược lại theo hướng giảm cũng đúng; vị trí thoát lệnh bán khống đẹp nhất là sau 1 đoạn giảm giá dài với volume lớn.

“Hãy nhớ rằng điều quan trọng nhất để đầu cơ thành công là xác định hướng đi ít trở ngại nhất. Hãy đặt cơn gió phía sau lưng và lái con thuyền thật dễ dàng. Giữ cơn gió tránh khỏi mặt, và khi thị trường chuyển sang trạng thái không đi tới đâu cả, di chuyển ngang, thì thoát ra, nghỉ ngơi và tìm kiếm thú vui nào đó, như đi câu chẳng hạn.

“Hãy quay lại thị trường khi con gió nổi lên trở lại, và việc căng buồm là dễ dàng và tốt. Tránh khỏi việc vào lệnh là rất khó đối với 1 Trader hoạt động tích cực, nhưng bố hiểu được rằng đứng ngoài là 1 vị thế quan trọng mà con nên tận dụng thường xuyên. Không có gì quan trọng hơn là sự cân bằng trong cảm xúc của con.”

Vào ngày 5/10/1923, để luyện tập các kỹ thuật và lý thuyết mới, Livermore dời văn phòng vào trong thành phố, từ 111 Broadway đến 730 Fifth Avenue, toà nhà Heckscher. Anh thiết kế văn phòng rất kỹ càng. Anh muốn tránh xa khỏi không khí của phố Wall, tránh xa khỏi bất kỳ thông tin nào. Anh cũng muốn có được sự riêng tư nhiều hơn, bảo mật nhiều hơn, để không ai biết được các lệnh của anh.

Anh thuê Harry Edgar Dache làm trợ lý, anh này đã từng đi vòng quanh thế giới nhiều lần, nói 6 thứ tiếng, bao gồm cả Latin. Anh thông thạo nhiều kiến thức trong nhiều lĩnh vực, và có thể đảm đương trách nhiệm của 1 người trợ lý 1 cách tuyệt vời. Anh hoàn toàn trung thành với Livermore và có khả năng bảo vệ. Các đứa con của Livermore yêu Dache, Jesse Jr và Paul luôn thích thú với những câu chuyện từ 7 vùng biển của anh. Anh là người dạy kèm không chính thức cho chúng, người lái xe, bạn đồng hành và bảo vệ, đặc biệt khi chúng đến Palm Beach.

Không hề có cửa sổ trong văn phòng của Livermore, chỉ vài cái ghế và bàn làm việc của Dache. Đằng sau Dache là cánh cửa nối sàn nhà với trần nhà, dẫn tới văn phòng riêng tư của Livermore. Không hề có dấu hiệu hay tên riêng của ai ghi trên các cánh cửa. Khi dẫn ai tới gặp Livermore, Dache luôn luôn xác nhận trước cuộc hẹn bằng điện đàm. Rồi anh sẽ đứng dậy từ chiếc bàn làm việc và sử dụng chìa khoá để mở cửa cho khách. Giống như 1 nghi lễ, Dache luôn cố gắng tạo ra sự khó khăn để gặp được ông chủ Livermore cho những người khách, và Livermore thích điều đó.

Đằng sau cách cửa là 1 cái phòng khổng lồ với chiếc bảng xanh rất lớn chạy dọc theo chiều dài của căn phòng. Có ít nhất 4 người làm việc trong im lặng, mỗi người đảm đương 1 góc của chiếc bảng và có trách nhiệm ghi lại chuyển động giá của bất kỳ cổ phiếu hay hàng hoá nào mà Livermore đang quan sát và giao dịch. Mỗi người viết bảng này đều đeo tai nghe được kết nối với điện thoại của sở giao dịch chứng khoán, người sẽ nêu lên từng báo giá trên mỗi giao dịch cổ phiếu – giá bid, giá ask và giá được bán. Điều này cho Livermore 1 lợi thế so với máy báo giá thông thường, vốn ít nhất phải trễ 15 phút. Livermore muốn các thông tin cập nhật nhất có thể. Anh học được từ lúc còn nhỏ rằng các thông tin mới là cực kỳ quan trọng.

Traderviet.com