Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 60: Khi đầu cơ, bản chất con người bộc lộ rõ

Sau này, vào lúc gần cuối đời, 2 người con trai của Livermore, Paul và Jesse hỏi anh câu này: “Bố ơi, tại sao bố lại giỏi trên thị trường và những người còn lại mất hết tiền của họ?”

“Các cậu nhóc, các con phải học về thị trường chứng khoán, và không phải thỉnh thoảng mới học mà phải học thật sâu, thật thấm. Kết luận của bố là phần lớn người ta quan tâm hơn đến việc mua sắm các đồ dùng và thiết bị cho căn nhà hoặc chiếc xe mới của họ, so với việc mua cổ phiếu. Thị trường chứng khoán, với sự quyến rũ của nó bằng khả năng kiếm tiền nhanh và nhiều, khiến con người ta rơi vào vòng xoáy ngu ngơ và sự kiểm soát lỏng lẻo của họ đối với số tiền họ khó khăn mới kiếm được, không như bất kỳ vật thể nào khác.”

“Các con thấy không, việc mua 1 cổ phiếu rất đơn giản, trong 1 nốt nhạc các con có thể đặt lệnh mua với nhà môi giới, rồi sau này thực hiện 1 cuộc để đóng lệnh đó. Nếu con kiếm được lợi nhuận từ giao dịch đó, số tiền đó có vẻ là cực kỳ dễ kiếm được mà hầu như không hề tốn công sức. Con không cần phải làm việc tới 9 giờ tối, 8 tiếng mỗi ngày. Nó đơn giản chỉ là 1 giao dịch, không cần tốn sức để làm. Có vẻ như đó là 1 cách dễ dàng để làm giàu. Chỉ cần mua cổ phiếu tại giá 10 đô và sau này bán với giá cao hơn 10 đô. Con giao dịch càng nhiều thì càng kiếm được nhiều tiền, đó là vẻ ngoài của nó. Đó là sự ngu dốt, và ngu dốt thì rất nguy hiểm.”

“Và con cũng phải đối mặt với nỗi sợ, sau này lớn lên con sẽ thấy. Nỗi sợ và bạo lực nằm ẩn mình ngay dưới cuộc sống hàng ngày của con người. Nỗi sợ, giống bạo lực, có thể xuất hiện trong 1 nhịp tim, 1 hơi thở nhanh hay 1 chớp mắt, 1 cái nắm tay, hay 1 tiếng súng. Khi nó xuất hiện, bản năng sinh tồn của con trỗi dậy, và lý trí thông thường đều không còn ý nghĩa. Những con người lý trí thường hành động phi lý trí mỗi khi họ sợ. Và người ta bắt đầu sợ khi họ làm mất tiền, khả năng nhận định của họ bị bào mòn. Đây là bản chất của con người trong giai đoạn tiến hoá hiện tại. Không thể chối cãi. Các con phải hiểu điều đó, đặc biệt khi giao dịch trên thị trường.”

“Nhà đầu cơ thất bại thường kết thân với hy vọng, và hy vọng thì đi qua cuộc đời ta tay trong tay với lòng tham. Một khi một giao dịch được vào, hy vọng bắt đầu trỗi dậy. Bản chất của con người là luôn mong muốn điều tích cực, hy vọng vào điều tốt nhất. Hy vọng là 1 kỹ năng sinh tồn quan trọng. Nhưng hy vọng, giống như những người bạn của nó gồm ngu dốt, lòng tham, và nỗi sợ, loại bỏ đi mọi lý trí. Thấy không, các con, thị trường chứng khoán chỉ quan tâm tới sự thật, thực tế, lý trí, và nó không bao giờ sai. Trader thì sai. Giống như vòng quay rolet, trái bóng nhỏ mới là thứ cho ra kết quả cuối cùng, không phải nỗi sợ, lòng tham, hay hy vọng. Kết quả là cuối cùng và khách quan.”

Cả 2 cậu con trai thắc mắc liệu thị trường chứng khoán có dành cho chúng không. Liệu nó có quá nguy hiểm không? Liệu có nên tham gia như bố cậu không?

Livermore yêu cầu không ai cho anh những lời khuyên, và đổi lại anh cũng không đưa ra lời khuyên cho ai. Anh nhận ra rằng, trong nhiều trường hợp, các lời khuyên được đưa ra trên nền tảng muốn giúp đỡ bởi những người có mục đích hoàn toàn tốt. Các lời khuyên thường đến từ 1 người thân, trong gia đình, 1 người bạn vừa mới kiếm được bộn tiền từ 1 phi vụ đầu tư nào đó và thật lòng muốn truyền lại cho bạn mình. Đối với anh, mọi lời khuyên đều nguy hiểm. Và chúng có đủ mọi hình dạng. Đừng nghe theo lời khuyên nào.

Có những lời khuyên được cố tình lan ra để lan truyền các thông tin sai sự thật. Các lời khuyên và mẹo, theo Livermore sau nhiều năm giao dịch, có thể đến từ bất kỳ nguồn nào. Chúng có thể được cải trang và biến thành những thông tin thật và không thể chối cãi.

Traderviet.com