Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 58: Sự giàu sang của một nhà đầu cơ

Cũng sẽ là 1 dấu hiệu quan trọng đối với Livermore nếu 1 cổ phiếu nào đó thuộc 1 nhóm mà nó không tăng lên thuận chiều với các cổ phiếu còn lại. Điều này nghĩa là nó bị yếu hoặc bị bệnh. Ít nhất thì, 1 trader cần phải cẩn trọng khi mua vào 1 cổ phiếu có hành động giá không thuận chiều với những cổ còn lại trong nhóm.

Quy tắc này ngược lại cũng đúng – nếu toàn bộ nhóm đang giảm giá, và 1 cổ phiếu lội ngược dòng đi lên, thì nhà đầu cơ cũng phải cẩn trọng.

Ngoại lệ duy nhất cho hành động đi theo nhóm này là khi 1 cổ phiếu chiếm 50% hoặc nhiều hơn doanh thu của toàn nhóm – sớm hay muộn thì phần còn lại của nhóm cũng phải đi theo cổ này. Ví dụ số 7.5 và 7.6 cho thấy biểu đồ Lucent, 1 công ty viễn thông hàng đầu của nhóm thiết bị và dịch vụ viễn thông. Rõ ràng mức độ quan trọng của cổ phiếu này so với nhóm của nó là cực lớn – thực tế trong nhiều trường hợp, cổ phiếu dẫn đầu này chính là nhóm.

Livermore tin vào việc giao dịch cổ phiếu dẫn đầu, cổ phiếu mạnh mẽ nhất trong nhóm. Anh không tìm cái thay thế, những cổ phiếu yếu ớt hơn; anh chọn cổ phiếu dẫn đầu, thuyền trưởng của nhóm đó. Anh cũng lưu ý rằng cổ phiếu dẫn đầu không phải là cổ phiếu vốn hoá cao nhất của nhóm. Rất thường xuyên, 1 cổ. phiếu nhỏ hơn, được quản lý tốt hơn của nhóm cũng được coi là dẫn đầu.

Livermore quan sát được rằng toàn bộ nhóm đi thuận chiều và nghịch chiều với mỗi thị trường tăng giá mới. Các nhóm cổ phiếu dẫn đầu của 1 thị trường giá tăng khả năng cao sẽ không thuộc nhóm dẫn đầu của thị trường tăng giá tiếp theo. Và Livermore theo đuổi chỉ nhóm cổ phiếu dẫn đầu, bởi vì anh tin rằng nếu anh không thể kiếm được tiền với nhóm hoạt động nhiều nhất, anh sẽ không kiệm được tiền trong đầu cơ nói chung.

Kinh nghiệm của Livermore rằng hành vi của nhóm là 1 chìa khoá quan trọng trong xu hướng của toàn thị trường, 1 chìa khoá bị bỏ quên bởi nhiều trader, lớn hay nhỏ. Anh tin rằng nhóm có thể cung cấp chìa khoá để dự đoán thay đổi trong xu hướng chung. Khi các nhóm mạnh bị yếu đi và sụp đổ, cũng có nghĩa là toàn thị trường đang điều chỉnh. Đây cũng là cách anh mô tả cú chuyển mình của thị trường năm 1907 và 1929 – những con dẫn đầu luôn sụp đổ trước.

Livermore cũng áp dụng kỹ thuật quan sát nhóm này trong giao dịch hàng hoá.

Về cuộc sống cá nhân, mọi thứ đang tốt đối với Livermore. Năm 1919, Dorothy sinh 1 đứa con trai, Jesse Jr. Livermore và vợ anh bàn với nhau và quyết định rằng sẽ tốt hơn nếu cả nhà chuyển sang ra ngoài thành phố New York. Họ đi săn lùng nhà và cuối cùng ổn định tại King’s Point tại Great Neck, Long Island.

Ngôi nhà họ mua, Locust Lawn, nằm trên khu vực tuyệt đẹp và giáp một phần bởi Long Island. Nó đã hơn 100 năm tuổi và đã từng là 1 nông trại. Dorothy rất hăng hái bắt đầu dự án cải tiến ngôi nhà mới của họ.

Mẹ của Dorothy ghé thăm con gái rất thường xuyên; và cô có 1 danh sách các căn phòng được thiết kế riêng cho bà trong ngôi lâu đài mới được cải tiến. Dorothy không làm gì mà không hỏi thăm ý kiến của mẹ cô trước tiên. Khi họ xong xuôi với phần thiết kế, họ chỉ đến gặp J.L và J.L viết cho họ 1 tờ séc để chi trả cho bất kỳ thứ gì họ muốn. Ngôi nhà được cải tiến và được lấp đầy bởi đồ nội thất cổ, tác phẩm nghệ thuật, đồ bạc lấp lánh.

Khi Dorothy và mẹ cô cuối cùng cũng xong việc cải tiến, chừng hơn 2 năm sau đó, ngôi nhà có 29 phòng và 12 phòng tắm. Tầng hầm là 1 quầy bar, 1 phòng để chơi, và 1 phòng hớt tóc đầy đủ. Có 1 người thợ hớt tóc toàn thời gian sống luôn trong nhà của Livermore để cạo râu và tỉa tóc cho anh mỗi ngày. J.L và Dorothy mỗi người đều có các tủ quần áo khổng lồ có thể bước vào được, và các phòng tắm rất lớn.

Livermore có nhiều hơn 50 bộ vét may tay, cùng với hàng trăm cái cà vạt và áo thun nhiều kiểu. Livermore cao 5 foot 10 1/2, nhưng anh muốn cao 6 feet, nên anh có 20 đôi giày độn được làm riêng để tăng chiều cao cho anh.

Traderviet.com