Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 56: Điều gì tạo nên một huyền thoại đầu cơ?

Người ta thường quan sát các hành động này, và nhiều người sau này kết luận rằng anh hành động dựa trên giác quan thứ sáu – 1 bản năng của Trader, hay sự may mắn của 1 tay đánh bạc – hoặc là anh nhận được các thông tin đặc biệt từ cái máy báo giá, các thông tin chỉ dành để phục vụ anh. Bản thân Livermore cũng không hoàn toàn hiểu hết các hành động của anh.

Anh đã giao dịch từ cái tuổi 14. Hiện tại anh 41 – 27 năm giao dịch, với hàng triệu và hàng triệu đô la đã đi qua tài khoản của anh. Livermore đọc Aristotle, anh tin vào quan niệm của nhà triết học này rằng “Chúng ta là tổng hợp các trải nghiệm của chúng ta”. Chính cuộc sống thuần khiết, thực tế, động lực bởi trải nghiệm và kiến thức, chính là thứ khiến Livermore luôn tràn đầy năng lượng.

Một buổi tối tại câu lạc bộ bãi biển của Bradley tại Palm Beach, Livermore đang ngồi với Bradley để ăn tối, chỉ 2 người bọn họ. Sau khi ăn tráng miệng Bradley hỏi anh: “J.L. Điều gì làm nên 1 nhà đầu cơ chứng khoán giỏi?”

“Ed, đó là 1 câu hỏi khá hài hước. Điều gì làm nên 1 tay cờ bạc giỏi? Chắc là giống nhau chăng?”
“Tôi nghĩ có chút khác biệt đó, J.L”

“Ờm, đối với 1 nhà đầu cơ chứng khoán thì phải có 1 chút kiến thức cho cuộc chơi, 1 cái dạ dày rộng để dám lướt con sóng, và khả năng nhìn thấy được chuyện gì đang diễn ra mà không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc. Khả năng quan sát được những cái mà người ta không thể và 1 trí nhớ tốt để gợi lại các sự kiện 1 cách chính xác, đặc biệt là các sự thật về toán học.”

“Và cuối cùng, Ed, và quan trọng nhất, là kinh nghiệm. Học từ kinh nghiệm của chính bản thân là quan trọng nhất. Và anh cần tất thảy những thứ đó. Một nhà đầu cơ có thể có năng lực quan sát và trí nhớ tốt, nhưng lại không có kinh nghiệm. Hoặc 1 Trader có thể có kinh nghiệm, nhưng trí nhớ kém hoặc khả năng quan sát tệ, và không có chiều sâu về toán học. Một Trader thành công cần tất cả các nhân tố này, nhưng chìa khoá – nhân tố cần thiết cho sự thành công nhất quán – tôi tin rằng đó là kinh nghiệm.”

“Và 1 cái dạ dày cho kinh nghiệm.” Bradley nói thêm.

“Đúng, nhưng đó không phải là tiếng gọi dành cho tất cả mọi người. Không phải tất cả mọi người có thể hoặc nên là 1 nhà đầu cơ.”

“Hoặc 1 tay đánh bạc, giống tôi. Nhưng anh có thể chi tiết hơn được không, J.L?”

“Tôi sẽ nói nhanh. Chỉ đầu cơ nếu anh có thể biến nó thành 1 công việc toàn thời gian. Đừng nghe theo các mẹo bất kể thể loại nào, bất kể chúng đến từ đâu. Đừng lo việc bán trúng đỉnh hoặc mua trúng đáy. Đó là trò chơi của kẻ ngu ngốc. Giữ số lượng các cổ phiếu anh quan sát trong 1 con số có thể kiểm soát. Rất khó để chăn 1 đàn mèo, và rất khó để quan sát nhiều cổ phiếu 1 lúc. Cắt lỗ thật nhanh và đừng quan tâm tới chúng. Cố gắng học hỏi từ chúng, và sai lầm cũng không thể tránh khỏi như cái chết vậy. Và chỉ hành động thật lớn, 1 cuộc đào mỏ, khi mọi nhân tố đều thuận lợi theo kỳ vọng của anh.”

“Giống như đang cầm 1 quả cầu tiên tri?” Bradley cười.

“Trên thị trường anh hiếm khi biết được điều chắc chắn lắm. Thị trường luôn khiến anh như đang đi trên 1 sợi dây.”

“Đánh bạc cũng vậy, J.L”

“Đó là lý do đôi khi anh cần phải thoát hết ra tiền mặt, nghỉ ngơi 1 chút, đi du lịch. Đừng cố gắng chơi với thị trường suốt tất cả thời gian. Không thể làm vậy được, vì quá căng thẳng về tâm lý. Và cuối cùng, và tôi biết anh rất thích việc này, dự trữ ít tiền mặt. Giống như anh, Ed, chắc anh phải có vài trăm ngàn bên cạnh anh giờ.”

“Tám chục.” Bradley cười.

“Tôi đã có vài nước đi để đời và kiếm được số lợi nhuận lớn nhất bởi vì tôi có sẵn tiền mặt dự trữ.” Livermore cười lại. “Giờ tới lượt anh, Ed. Điều gì làm nên 1 tay đánh bạc?”

Traderviet.com