Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 55: Sự bí ẩn của tâm trí sâu

Chương Bảy: Hoàn Thiện Lý Thuyết Thị Trường

Livermore muốn cho cô dâu mới của anh Dorothy với mọi thứ mà 1 người phụ nữ có thể ham muốn. Ngày sau đám cưới, Livermore cho Dorothy xem ngôi nhà mới của họ, 1 ngôi nhà tuyệt đẹp ở phố huyện tại 8 West đường số bảy mươi sáu. Ngôi nhà chứa đựng những thứ tốt nhất: thảm trải sàn hảo hạng từ Persia, những chiếc dĩa Wedgwood hạng sang nhất, và những chiếc ly tách sáng bóng. Các tác phẩm nghệ thuật được treo trên tất cả các bức tường.

Các phòng ngủ cực kỳ lộng lẫy: bao gối làm từ cô tông Ai Cập, những chiếc gối ruột lông ngỗng và bao bọc bằng vải siu. Các phòng tắm được trang trí rất nhiều thứ, bao gồm các bộ vòi xịt và bồn tắm khổng lồ, nhưng trông chúng vẫn nhỏ bé vì được đặt trong 1 không gian quá rộng lớn.

Dorothy đến từ 1 gia đình cũng khá sang trọng và giàu có, nhưng như thế này đã làm nàng cực kỳ choáng ngợp. Đây là sự sang trọng thuần tuý rất ít người có thể có được. Nàng chạy từ phòng này sang phòng khác, và thấy rằng phòng sau đều tuyệt vời hơn phòng trước. Livermore đứng 1 cách tự hào trong cái phòng khách rộng rãi, chờ đợi cô dâu khám phá xong. Ngôi nhà thực sự rất đắt tiền, nhưng anh hoàn toàn đủ khả năng chi trả.

Họ ăn mừng với sâm panh cũ ngâm lạnh trong 1 cái xô bằng bạc. Cô gái trông xinh đẹp tuyệt trần trong chiếc váy cô tông màu trắng, được nhập khẩu từ Paris. Nàng nổi bật dưới ánh sáng của New York xuyên qua các ô cửa sổ trong suốt.

Và khi anh không ở bên cạnh cô gái, thì anh làm điều anh thích, thứ đem lại hơi thở cho cuộc sống của anh – giao dịch trên thị trường. Livermore yêu sự thật rằng không hề có cái kết cho con đường học hỏi khi là 1 nhà giao dịch tài chính. Cuộc chơi là không bao giờ kết thúc, và anh không thể biết đủ nhiều để chiến thắng thị trường trong tất cả các lần. Mảnh ghép cuối cùng sẽ không bao giờ được tìm thấy. Anh đã học được bài học này 1 cách khó khăn, và đó là lý do anh không bao giờ coi bản thân mình là 1 chuyên gia thị trường. Anh luôn coi mình là 1 học sinh trên thị trường, người mà có khả năng thường xuyên giao dịch đúng cách.

Vào khoảng thời gian này, ngày 2/1/1920, Livermore mua 1 chỗ ngồi tại sở giao dịch chứng khoán New York. Không ai biết rõ tại sao anh làm vậy, bởi vì anh chưa bao giờ giao dịch tại sàn. Anh cũng chưa bao giờ thấy bên trong sàn giao dịch là như thế nào.

Tư duy của Livermore rằng cả đời anh chỉ là 1 học sinh trên thị trường chính là thứ lôi kéo anh vào cái nghiệp giao dịch này. Mọi thứ không bao giờ lặp lại, và không có ngày nào là giống ngày nào. Thị trường là 1 con tàu chạy nhanh mà tại đó nhiều khối tài sản được tạo ra và làm mất đi trong 1 nốt nhạc. Bất kỳ ai cũng có thể là người chiến thắng nếu anh ta hành động đúng.

Phần bí ẩn nhất của trò chơi này chính là cách hành động để chiến thắng của huyền thoại Jesse Livermore. Hành động của anh chỉ là kết quả của toàn bộ tâm trí, tỉnh táo và không tính táo của anh đang hoạt động – phân tích các sự thật, thu thập và hiểu thông tin, gợi nhớ lại các sự kiện trong quá khứ, phản ứng với các sự kiện hiện tại; quan sát các trader khác; và phần lớn là dựa trên đánh giá của bản thân anh, không phải nhận định của người khác.

Cả cuộc đời anh dành để hiểu được tâm trí ẩn của mình, cái tâm trí mà không bao giờ ngủ. Anh hiểu được sự bí ẩn và quyền lực của tâm trí khi được khai thác hết cỡ. Đó là vùng đất của những giấc mơ không tưởng tượng nổi. Đó là các suy nghĩ chuyển động tự do, 1 cách ngẫu nhiên và thuần khiết. Tâm trí sâu có các câu trả lời không? Liệu chúng có thể được khai thác không?

Những hành động mang tính cực kỳ bản năng, phi lý trí của Livermore trong nhiều lần giao dịch trên thị trường chính là thứ khiến anh trở thành huyền thoại ở phố Wall.

Traderviet.com