Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 54: Cuộc đời đầy những bất ngờ

Điều này đã dạy Livermore thêm 1 bài học vô giá nữa: một lần nữa anh đã đúng, nhưng anh không kiếm được lợi nhuận từ nó. Giờ thì anh có thể thêm 1 thể loại cổ phiếu nữa trong danh sách theo dõi: cổ phiếu và hàng hoá không ngờ tới. Anh không thể làm được gì trong hoàn cảnh đó ngoài việc băng bó vết thương và đứng dậy bước tiếp. Có vài thứ anh không thể đoán trước được, do đó không thể phòng trước. Anh chỉ có thể phản ứng.

Livermore cũng bị thuyết phục rằng không tồn tại người nào đủ quyền lực tới mức để kiểm soát 1 thị trường trong thời gian dài. Nếu thị trường bị kéo dãn quá mức theo 1 hướng nào đó, cuối cùng nó cũng phải quay về giá trị thực của nó.

Nếu 1 cổ phiếu bị đạp xuống quá nhiều, nó sẽ chỉ giảm xuống thấp cho tới khi những người giao dịch nội gián, biết được giá trị thực của nó, sẽ bắt đầu mua vào, cùng với những nhà đầu tư thực thụ nhận ra được sự hấp dẫn của cổ phiếu khi nó rơi xuống 1 mức thấp nào đó. Trong 1 thị trường tự do, mức giá hợp lý sẽ luôn đạt được.

Livermore cũng mới nghĩ ra 1 phương pháp quan sát các cổ phiếu đã rơi mạnh trước đó: anh tìm kiếm các cổ phiếu bật nảy lên. Khi cổ phiếu chạm mức đáy thấp nhất nó có thể đạt được, nó sẽ bật lên rất mạnh, nhẹ nhàng, và quay trở lại các mức giá trước đó, nếu đợt rơi trước đó là thao túng và sự thực không hề có vấn đề gì với cổ phiếu đó. Ngược lại, nếu cổ phiếu mất đi sức mạnh sau 1 cú phá lên, di chuyển trong 1 vùng tích lũy hẹp, đó là dấu hiệu suy yếu của cổ phiếu. Nó sẽ chỉ chọn con đường dễ đi nhất: rơi xuống tiếp.

Các cú trade cổ phiếu và hàng hoá khác của Livermore vào năm 1917 đều rất thành công. Kể từ khi anh bị coi là con gấu bự của phố Wall, anh thường bị đem ra đổ tội cho các cú rơi của cổ phiếu mà trông giống như bị tay to thao túng. Bởi vì các cú rơi này, anh cũng bị buộc tội không yêu nước, bất kể là anh có tội hay không. Thực ra Livermore hoàn toàn có thể giải thích được các cú rơi của cổ phiếu trong thời kỳ chiến tranh, vì thời gian này khiến toàn bộ các cổ phiếu bị biến động mạnh.

Vào tháng 10/1917, Livermore cuối cùng cũng đã chính thức li dị với Nettie ở Reno, Nevada. Làm sao anh làm được điều đó? Anh chỉ cho cô thứ cô muốn. Anh cho cô quỹ cá nhân $500,000 và ngôi nhà anh đã mua ở Long Island, với toàn bộ đồ nội thất. Anh không hề lo lắng. Anh vẫn còn nhiều triệu đô trong tài khoản giao dịch. Anh cũng đã trả hết 1 triệu đô tiền nợ, mặc dù không hề có trách nhiệm pháp lý phải làm vậy. Cuối cùng, anh cũng loại bỏ được toàn bộ mối lo lắng, và được thoải mái giao dịch theo ý anh muốn. Và được tận hưởng cuộc sống.

Livermore không quan tâm tới số tiền anh cho Nettie. Anh cho mọi thứ đi mà không biểu lộ 1 thái độ tức giận nào với cô, vì anh quá chắc chắn với khả năng kiếm tiền của mình. Anh giữ chiếc xe đường sắt, chiếc Rolls, và chiếc du thuyền. Anh tin rằng chỉ cần anh còn vốn, anh có thể kiếm sống thoải mái bất kể chuyện gì xảy ra.

Vào ngày 2/12/1918, Livermore cưới Dorothy Wendt tại khách sạn St. Regis. Cô 18 tuổi, anh 41. Cô rất đẹp trong bộ váy cưới. Anh đứng thẳng và tự tin, mái tóc vàng chải ngược ra phía sau, chiếc vét làm từ loại vải thượng hạng nhất, 1 nụ cười nở trên môi, và anh đeo chiếc nhẫn cưới cho người bạn đời.

Đây là 1 khoảnh khắc đặc biệt đối với Livermore. Anh rất vui. Thời điểm này – khác với 1907, lúc mà anh có tất cả chỉ để mất tất cả – anh muốn đối xử thật tốt với thành công của mình. Anh thề rằng nỗi tham lam, sân si và sợ hãi của anh sẽ được giữ kiểm soát. Anh sẽ không mất trí. Anh đã từng chạm sâu tận cùng của cơn giận dữ và trầm cảm. Anh sẽ thực hiện nghiêm ngặt các quy tắc của anh, các quy tắc giao dịch trên thị trường. Anh sẽ không bất cẩn và mất đi tài sản của mình thêm lần nào nữa.

Livermore yêu Dorothy. Anh sẵn sàng ổn định và làm trụ cột cho 1 gia đình, 1 gia đình anh sẽ tự hào khi nhắc về. Nhưng Livermore cũng sắp khám phá được rằng, cuộc đời đầy những bất ngờ mà ta không thể lường trước. Anh sẽ phải đối mặt với cái không lường trước được nhiều năm sau này, như việc Dorothy có thể bắn chết con của họ.

Traderviet.com