Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 53: Ly cà phê trong tay kẻ chết khát

“Điều gì khiến bà nghĩ chiếc xe này là của bà, bà Livermore?” thẩm phán hỏi.

“Ông Livermore nói với tôi vậy khi ông ta mua nó. Ông ta nói, “Này cô, chiếc xe này là của cô.”

“Bà đã làm vợ ông Livermore bao lâu rồi?”

“Mười tám năm, nhưng chúng tôi đã chia tay được 1 thời gian dài.”

“Bà có chi trả phần nào cho việc bảo trì chiếc xe không?” Thẩm phán hỏi.

“Không.”

“Hoá đơn bán hàng chiếc xe có ghi tên bà không?”

“Không.”

“Bà có biết rằng ngài Jerome có năng lực luật sư từ người chồng của bà để tước đi chiếc xe không?”

“Biết.”

“Trước vụ li dị, bà nhận bao nhiêu tiền trợ cấp hàng tháng?”

“Một nghìn đô mỗi tuần, thưa thẩm phán.”

“Bà Livermore, thanh tra Bowker nói rằng anh ta định giá chiếc xe 25 nghìn đô la. Bà biết điều đó, và có đồng ý không?”

“Vâng, thưa thẩm phán”

“Nhưng hoá đơn bán hàng này lại ghi rằng ông Livermore mua nó với giá 10 nghìn đô, bà có biết điều này luôn không?”

“Vâng có thưa thẩm phán”

“Có vẻ như bà biết mọi thứ, bà Livermore. Tôi thấy không có sự chính đáng nào trong trường hợp của bà nên tôi sẽ loại bỏ nó.” Thẩm phán gõ và phiên toà được loại bỏ.

Trong 1 bài báo trên tờ New York Times vào 23/9, Jerome nói: “Người thanh tra ắt hẳn đã mô tả nhầm chiếc xe khác. Có lẽ chiếc Rolls Royce 25 nghìn đô trong đầu anh là mẫu người ta đúc bằng vàng khối. Và tôi không nghĩ rằng ngài Livermore có nói “này cô, chiếc xe này thuộc về cô”, không phải Jesse Livermore tôi từng biết” Cánh phóng viên báo chí yêu Jerome và anh cũng yêu họ, và họ đều bị hấp dẫn bởi huyền thoại phố Wall Livermore.

Mọi thứ đang trở nên tốt đẹp với Livermore, và anh thể hiện tình yêu với Dorothy Wendt bằng 1 bộ đá cẩm thạch trên 1 chiếc nhẫn bạch kim vào 24/9/1917. Báo giá của chiếc nhẫn này là $120,000. Nó được mua ở Palm Beach. Đây chỉ là khởi đầu cho bộ sưu tập đá quý trang sức anh mua cho Dorothy trong nhiều năm tiếp theo.

Ngày hôm sau, Livermore cũng tậu 1 chiếc ca nô lớn, và neo nó ở Palm beach và Key West.

Trong phần còn lại của năm 1917, Livermore giao dịch tốt, trừ 1 lệnh duy nhất giao dịch cà phê.

Livermore thấy giá của tất cả các loại hàng hoá tăng lên khi nước Mỹ tiến gần hơn tới việc mà anh nghĩ là không thể tránh khỏi – bước chân vào cuộc chiến của châu Âu. Khi Mỹ cuối cùng cũng tham dự cuộc chiến, hàng hoá tăng tới 100-300%. Hàng hoá duy nhất mà không tăng giá là cà phê, do đó Livermore điều tra. Thị trường châu Âu đã đóng cửa, và giờ thì toàn bộ cà phê đều được giao tới nước Mỹ. Giá cà phê hiện tại thực ra còn thấp hơn trước cuộc chiến. Livermore tin rằng lực lượng binh lính tàu ngầm tinh nhuệ của Đức sẽ tiếp tục đánh chìm tàu chuyển hàng Mỹ, và cuối cùng sẽ ngăn chặn dòng chạy cà phê vào Mỹ. Cuối cùng, giá sẽ tăng. Đơn giản vậy thôi.

Livermore bắt đầu mua cà phê vào mùa đông 1917. 9 tháng sau, giá vẫn đi ngang, và anh thanh lý các vị thế với khoản lỗ lớn. Anh quay lại thị trường và gửi đi nhiều con mồi mới, mua nhiều hợp đồng tương lai hơn. Anh vẫn tin rằng anh đúng. Lần này thì anh đúng thật – giá tăng. Anh dần tăng vị thế khi giá tăng lên. Khi gặp 1 bất ngờ lớn, anh đã có trong tay 1 khoản lợi nhuận lớn rồi.

Những người ở phía bên kia của thị trường cà phê, những người bán khống, biết rằng họ sẽ bị thương nặng và phải thanh lý khi giá tăng. Họ đến Washington, và thuyết phục những người có quyền lực rằng những người thích uống cà phê ở Mỹ phải được bảo vệ.

Họ nói với Hội đồng điều chỉnh giá trong giai đoạn chiến tranh rằng Livermore đã thao túng toàn bộ thị trường cà phê và sắp đẩy giá lên đụng nóc. Hội đồng này ngay lập tức phê chuẩn 1 mức trần cho giá cà phê và thiết lập 1 giới hạn thời gian để đóng tất cả các vị thế hàng hoá trên thị trường tương lai.

Hội đồng cũng đóng sàn giao dịch cà phê. Livermore phải làm theo những gì anh buộc phải làm. Anh thanh lý toàn bộ vị thế. Lợi nhuận hàng triệu đô của anh trượt khỏi tay anh như 1 tách cà phê biến mất trong họng của 1 kẻ đang chết khát.

Traderviet.com