Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 52: Phiên toà

Thaw, người thừa kế gia sản gồm khối than đá và đường sắt khổng lồ tại Pittsburgh, đã bắn White, 1 kiến trúc sư và 1 con người của xã hội New York, tại đêm nhạc hội Square Garden – 1 toà nhà do chính White thiết kế – trước sự chứng kiến của hàng trăm người. Vợ của Thaw, diễn viên Evelyn Netsbit, phải nói với chồng cô rằng White, người tình trước đây của cổ, đã từng cưỡng dâm cô.

Vụ bắn súng diễn ra vào buổi tối ngày 25/6/1906, trong lúc đang diễn ra vở nhạc kịch Sâm panh Mamzelle. Khi các diễn viên bắt đầu hát “tôi có thể yêu cả triệu cô gái”, Thaw đứng dậy và đi đến bàn của White. Anh rút chiếc súng lục từ thắt lưng ra và bắn ba phát vào đầu White. Rồi anh giữ cây súng còn đang bốc khói giữa không trung để chứng minh rằng anh đã xong việc. Anh bị bắt ngay lập tức và bị tước vũ khí bởi 1 người lính cứu hoả đang làm nhiệm vụ gần đó.

Nằm trên chiếc bàn với cái đầu đầy máu, gương mặt đen nhẹm vì thuốc súng, là vị kiến trúc sư nổi tiếng nhất nước Mỹ.

Phiên toà xử Thaw trở thành “phiên toà đầu tiên của thế kỷ” liên quan tới kẻ giàu và người nghèo, do đó phiên toà này được sự chú ý đặt biệt của cánh báo chí. Có 2 phiên toà, và cuối cùng Thaw được tuyên trắng án vì lý do hắn có tiền sử tâm thần. Thaw dành phần còn lại của đời hắn trong viện tâm thần.

Livermore ghé thăm Jerome, trao cho anh 2 bộ chìa khoá, yêu cầu anh quay lại Long Island và lấy lại chiếc Rolls khi Nettie không có ở nhà.

Vào ngày 7/9/1917, Nettie Livermore đã gọi cảnh sát bắt luật sư nổi tiếng Jerome tại Vịnh Oyster, Long Island vì tội ăn cắp. Cảnh sát đã tống Jerome vào phòng giam, bất kể anh ta có giải thích rằng anh ta là luật sư nổi tiếng. Bạn của Jerome bảo lãnh anh ra bằng số tiền chuộc $2000. Tống Jerome vào tù là 1 sai lầm. Anh đã giận dữ. Anh gọi Livermore, và họ quyết định tóm đuôi Nettie.

Vài tuần sau, vào 22/9 là ngày diễn ra phiên toà li dị đầu tiên của gia đình Livermore. Thẩm phán là ngài Peace Allison Lowndes ngay lập tức bắt đầu phiên xét xử. “Bà Livermore có ở phiên toà này với chúng tôi không?” bà thẩm phán hỏi.

“Tôi e rằng bà Livermore đã bị bệnh rồi, thưa thẩm phán” luật sư của Nettie, Frank Acer và Frank Davis, trả lời. “Chúng tôi yêu cầu 1 ngày trễ hơn”

“Thưa thẩm phán, tôi xin phản biện,” Jerome nói, cất cao giọng. “Tôi biết sự thật rằng bà Livermore đã ở New York tối qua và đã quay về nhà cổ ở Long Island vào 1 giờ sáng nay. Không có gì xảy ra với bà ta cả.”

“Tôi muốn bà Livermore có mặt ở đây, và nhanh lên, không thì tôi quẳng vụ này vào sọt rác” thẩm phán nói. Câu này được ghi lại trong tờ New York Times ngày hôm sau.

Mười phút sau Nettie Livermore bước vào phiên toà với sự hộ tống của em gái, cha, và 2 người bạn. Thẩm phán hỏi làm cách nào Jerome có được chiếc xe, và được trả lời rằng Jerome có chìa khoá để mở gara và mở xe.

Bà Livermore chiếm quyền nói tiếp theo.

Traderviet.com