Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 49: Cơn gió lạ

Nước Mỹ không tham gia trận chiến sau vụ chìm con tàu Lusitania, đúng như nhiều lời dự đoán. Người Mỹ là những kẻ đơn độc mạnh mẽ, những người không muốn dính dáng đến 1 cuộc chiến của ngoại quốc. Thị trường không cần nhiều thời gian để hồi phục. Hiện giờ Livermore đang giao dịch trong toàn thời gian của 1 thị trường tăng giá suốt cuộc chiến tranh.

Mỹ đang hoạt động hết công suất của 1 nền công nghiệp phát triển, chuyển hàng hoá khắp nơi cho thế giới đến với những nước bị chiến tranh giày xéo, trong khi vàng đang được chuyển đến nước Mỹ từ các quốc gia ngoại quốc để trả cho tiền hàng. Mọi thứ đang phát triển với tốc độ tên lửa. Suốt năm 1916 Livermore vẫn giữ quan điểm tăng giá cho thị trường, và giao dịch năng nổ. Nhưng giống với thị trường giảm giá, thị trường tăng không kéo dài mãi mãi, và Livermore cũng bắt đầu mua vào tại đỉnh.

Anh quan sát kỹ những cổ phiếu dẫn đầu, giống như cách anh đã làm vào năm 1906 và 1907, bởi vì anh biết rằng khi các cổ phiếu đó bắt đầu tạo đỉnh và đảo chiều giảm, đó là dấu hiệu đầu tiên để chuẩn bị cho 1 thị trường giảm giá. Anh cũng biết rằng thị trường không đột ngột đảo chiều theo bất kỳ hướng nào. Nó cho ta thấy rất nhiều dấu hiệu, gợi ý, nếu người giao dịch có thể đọc hiểu được chúng.

Anh so sánh hướng đi của thị trường với 1 đoàn quân mạnh mẽ – đoàn quân gấu và đoàn quân bò. Khi những thành phần đứng đầu của 1 đoàn quân, trong trường hợp này là các cổ phiếu dẫn đầu, bắt đầu đuối sức và đảo chiều sang giảm, đó là thời điểm bật lên chiếc đèn cẩn trọng. Đó là lúc phải thay đổi chiến lược và bắt đầu giao dịch theo hướng ngược lại. Anh tin rằng những cổ phiếu dẫn đầu của thị trường tăng giá 1916 đã phát ra các tín hiệu đảo chiều mạnh.

Thị trường như 1 tay chơi bài cấp cao vậy. Nó không hở tay cho mọi người thấy được các lá bài của nó. Livermore phải thật cẩn trọng, tỉnh táo, và sẵn sàng để đọc được các dấu hiệu, bởi vì nếu anh kỳ vọng về 1 đợt đảo chiều sớm, anh sẽ đi ngược lại với đám đông – ý kiến của đám đông vẫn sẽ bị động lực của xu hướng hiện tại kéo đi xa thêm. Kinh nghiệm của Livermore dạy cho anh đứng ngoài đám đông tại các thời điểm chuyển giao của thị trường. Việc này chưa bao giờ khiến anh phiền hà, bởi vì đó là các thời điểm anh kiếm được nhiều tiền nhất.

Anh quay lại với chiến lược nhử mồi đã được kiểm chứng qua thời gian, mua vào các vị thế nhỏ để đánh giá xem nhận định của anh có khớp với thị trường hay không. Chầm chậm, anh có các vị thế ở 12 cổ phiếu, bao gồm những cổ phiếu dẫn đầu thị trường Steel, Baldwin, American Can, General Motors, Chrysler, và Anaconda Copper. Anh bán khống tổng cộng 60,000 cổ phiếu, vốn là 1 khối lượng vị thế khá khiêm tốn với anh tại thời điểm này. Anh chờ đợi, và cái máy báo giá báo cổ phiếu rơi 4 điểm. Anh biết rằng anh đã đúng, rồi nhân đôi các vị thế lên 120,000 cổ, và chờ đợi.

Vào lúc này, 1 vụ xì căng đan lọt ra ngoài Washington, khẳng định rằng tổng thống Woodrow Wilson đã gửi đi 1 thông điệp kêu gọi hoà bình cho Đức Quốc và phe đồng minh để kết thúc chiến tranh. Thị trường rơi mạnh sau tin này, bởi vì hoà bình ở châu Âu sẽ giết chết nền kinh tế phát triển nhờ cung cấp hàng hoá cho các nước dính vào chiến tranh. Livermore có quy tắc rằng nếu 1 sự kiện đặc biệt nào đó, 1 cơn gió lạ, xuất hiện, thì anh phải chốt lời sớm, không được tham lam và đóng lại các vị thế. Livermore cũng còn tới 120,000 cổ phiếu để bán, và đó là 1 vị thế rất lớn trên thị trường vào năm 1916.

Tin này xuất hiện vào buổi sáng ngày 20/12/1916. Livermore đang ở tận bãi biển Palm; đã đóng lệnh và có thể chi trả cho 1 kỳ nghỉ tại địa điểm yêu thích. Anh đã lang thang tại các văn phòng của Finlay, Barrel và Company. Anh chỉ quan sát cái máy báo giá và đọc báo khi nhận 1 bức điện tín mật từ văn phòng chính của Finlay, Barrel.

Traderviet.com