Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 47: Trở lại cuộc chơi

Ngoại trừ vài nhà môi giới, phần lớn các chủ nợ của Jesse Livermore từ chối xác nhận tuyên bố phá sản của anh. Đó vẫn là 1 trải nghiệm đáng sợ đối với anh. Đó là vào năm 1914, và Bức tường Chiến tranh chỉ vừa mới được dựng lên ở Châu Âu. Thị trường chứng khoán bị đóng cửa từ ngày 31/7 tới 15/12, năm 1914. Livermore đã phá sản và sống tại 1 khách sạn xoàng, khách sạn Bretton Hall tại Broadway đường số tám mươi sáu.

Anh ghé thăm người luật sư của anh, người đã làm đơn xin phá sản cho anh. Xấu hổ, anh chỉ biết im lặng. Vào ngày 18/2/1915, anh đọc 1 bản tóm tắt 5 năm gần nhất của anh trên tờ New York Times:

Jesse L. Livermore, người đã kiếm được số tài sản khổng lồ từ cuộc khủng hoảng năm 1907, và thua lỗ nặng nề trên thị trường cô tông của anh vài tháng sau, đã khiến anh trở thành 1 trong các nhân vật nổi danh trên phố Wall. Ngày hôm qua anh đăng ký tuyên bố phá sản tại toà án liên bang. Anh sống tại Bretton Hall, Broadway đường số tám mươi sáu, và nói rằng anh nợ $102,474. Giá trị tài sản của anh hiện chưa rõ.


Ngài Livermore chỉ mới 38 tuổi, và từ tuổi 16 anh đã là 1 nhà đầu cơ. Cơ hội của anh đến vào năm 1906, khi anh kết luận rằng thị trường đang trên bờ vực sụp đổ. Anh bắt đầu bán khống Union Pacific, Reading, Copper và Smelters, và vào năm 1907 đợt khủng hoảng tới, anh thanh lý các vị thế và kiếm được số tài sản lớn.

Vào tháng tám sau đó anh bị hấp dẫn bởi giá cô tông lúc bấy giờ đang cao ở Liverpool và thực hiện thêm nhiều lệnh bán khống nữa. Anh kiếm thêm được nhiều lợi nhuận và vào 1908 anh được cho là có giá trị từ 2 triệu tới 3 triệu đô la.

Tuy nhiên vào tháng 8/1908, vận may đã không mỉm cười với anh. Anh bị mắc kẹt vào các lệnh mua 600,000 lô cô tông tháng mười, và khi giá phá xuống 67 điểm, anh được cho là đã đánh mất tài sản của mình.

Livermore gấp tờ báo lại, quăng lên bàn làm việc, ngồi dậy từ chiếc ghế gỗ rồi đi vào phòng tắm. Xong xuôi, anh bước ra phố Wall, 1 trong những con đường dài nhất đời anh, bước vào văn phòng môi giới của Charles, người bảo trợ cũ, người mà anh chưa từng nói chuyện hay gặp mặt trong suốt 4 năm qua.

Sau khi gỡ bỏ gánh nặng nợ nần, giờ anh phải tìm cách để giao dịch lại. Đối với Livermore, chỉ có 1 cách duy nhất để biết anh đã mất khả năng giao dịch hay chưa – đó là thử lại. Cơ hội của anh không còn nhiều, và anh biết điều đó.

Chương sáu: Trở lại cuộc chơi

Có một ranh giới rất mong manh giữa một kẻ lập dị với một thiên tài. Nếu bạn đi trước thời đại một chút, bạn là kẻ lập dị, và nếu bạn chậm hơn một chút, bạn là một kẻ thất bại, nhưng nếu bạn đi đúng thời đại, bạn là thiên tài.

Thomas J. Watson Jr., nhà sáng lập IBM​

Livermore hít sâu 1 hơi cuối cùng rồi bước chân vào văn phòng người bảo trợ trước đây của anh, Charles. Anh được nhận ra ngay lập tức và đối diện bởi Charles. Tờ New York Times nằm trên bàn làm việc; và không ai trong số họ bàn về nội dung tờ báo.

“Tôi muốn giao dịch”, Livermore nói, không ngập ngừng.

Charles ngồi trong im lặng, quan sát Livermore, im lặng giữa rất nhiều suy nghĩ và cảm xúc. Cả hai đều biết rằng bàn về quá khứ là không cần thiết.

“Bao nhiêu?” Charles hỏi.

“Anh quyết định.”

Charles đứng dậy và bước tới cửa sổ. Đó là vào năm 1915, thời điểm nhạy cảm của 1 cuộc chiến tranh và rất khó để kiếm được tiền từ thị trường.

“Được rồi, J.L, tôi sẽ cho anh năng lực giao dịch 500 cổ phiếu. Tôi sẽ chuyển quyền cho anh hôm nay, và đặt nó vào tài khoản của anh. Chúng ta sẽ giữ cho tài khoản anh mở, anh biết rồi đó.”
“Anh nghĩ rằng tôi sẽ trở lại?”

“Có thể”

“Cảm ơn,” Livermore nói. Cả hai bắt tay nhau, và Livermore bươc ra khỏi văn phòng. Đó là 1 tài khoản nhỏ đối với 1 Trader như Livermore, nhưng không hề có giới hạn cho giá cổ phiếu. Với 1 cổ phiếu giá $150, anh có thể có khả năng giao dịch 75 nghìn đô cổ phiếu. Đó là 1 khởi đầu

Giờ thì anh phải quyết định nên làm gì.

Traderviet.com