Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 46: Ý nghĩ tự vẫn

Livermore ngắt ngang câu chuyện mà Bradley đang kể. Cuối cùng anh ta cũng hỏi vị quân nhân, “Ed, chuyện gì xảy ra đối với người giữ ngựa?”

“Giờ thì J.L, có giới hạn cho những gì mà tôi sẵn lòng kể với anh, và đó là 1 câu chuyện không ai có thể biết được.”

Vào năm 1910, Livermore quay trở lại New York với số vốn rất nhỏ. Thị trường chứng khoán tăng giá đã dần bị suy yếu, và đám đông của phố Wall không còn cuồng nộ và điên loạn nữa. Thị trường bị mắc kẹt trong 1 đoạn đi ngang, khó đọc hiểu.

Livermore chuyển từ nhà môi giới này sang nhà môi giới khác trong vòng 4 năm tiếp theo. Anh đã có thể có tài khoản giao dịch ở vài nhà môi giới, nhưng lại tiếp tục trade dở. Vẫn còn giận dữ và căm phẫn, anh không thể giao dịch với 1 cái đầu trống rỗng, và anh chịu hậu quả nặng nề từ cơn trầm cảm kéo dài của anh. Đơn giản là anh không thể khiến cảm xúc của mình bình thường lại được.

Anh còn phải mang trên vai gánh nặng của 1 con người nợ nần. Từ nhỏ anh đã được dạy: “Cả tay cho vay và tay bị nợ đều không tồn tại.” Anh ghét bị nợ. Cảm giác tội lỗi đè nặng trên vai anh. Anh tin rằng người ta phải cố gắng để trả hết nợ, và anh đang nợ rất nhiều từ các người bạn của anh – những người bạn anh gặp mỗi ngày trên phố Wall. Ý nghĩ tự vẫn bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trong đầu óc của anh, khi anh chìm sâu hơn vào căn bệnh trầm cảm.

Cuối cùng anh nhận ra rằng anh có thể từ bỏ và chấm dứt mọi thứ, hoặc có thể xem lại vấn đề. Anh chọn phương án hai.

Vấn đề mà anh nhận ra duy nhất, chỉ là tiền – hoặc là thiếu tiền.

Livermore đã từng xây dựng khối tài sản vài triệu đô chỉ từ vài đô la mà người mẹ đã cho anh. Điều gì ngăn chặn anh làm lại được điều đó? Charles đã tin rằng Livermore có thể làm được – đó là lý do anh ta chiêu mộ Livermore để góp phần thực hiện kế hoạch đằng sau của anh ta.

Livermore kết luận rằng giờ anh không còn là Trader mà anh đã từng nữa. Đầu óc anh không còn hoạt động hiệu quả, không thể hoạt động hiệu quả khi những đám mây đen của nợ nần và trầm cảm còn lẩn vẩn trên đầu.

Đó không phải là lỗi của thị trường. Bất kể thị trường đang làm gì, anh biết rằng luôn tồn tại các trường hợp mà anh đã có thể kiếm được tiền. Bản chất của thị trường là không bao giờ đứng yên. Nó luôn tạo ra các cơ hội.

Vậy thì vấn đề thực sự là gì? Tại sao các nhận định của anh lại tệ đến vậy? Anh cảm thấy thật nặng nề, mọi lúc. Tại sao? Anh bị trầm cảm bởi vì anh nợ tiền, phần lớn là nợ bạn bè. Anh biết anh sẽ không bao giờ giao dịch tốt lại được trừ khi anh bỏ được khối nợ nần đang đè nặng trên vai.

Anh quyết định tuyên bố phá sản. Anh phải giải phóng tâm trí khỏi những suy nghĩ về nợ. Anh phải có 1 cái đầu trống rỗng để quay lại từ đầu. Anh cần 1 khởi đầu mới.

Anh ghé thăm các chủ nợ trước khi gặp luật sư để nộp đơn phá sản. Anh hứa là sẽ trả lại toàn bộ nợ nần.

Họ cười và bắt tay anh. “Chúng tôi biết rằng anh sẽ công bằng với chúng tôi, J.L” họ nói. Họ, giống như Charles, có niềm tin vào anh nhiều hơn anh tự có về anh. “Chúng tôi không nghi ngờ rằng anh sẽ trở lại trên đôi chân của mình. Anh không phải là người đầu tiên, cũng không phải là cuối cùng, bị lật đổ bởi phố Wall. Anh tự vực dậy. Chúng tôi sẽ đợi anh bắt đầu lại các giao dịch.”

“Tôi sẽ trả lại tất cả những gì đang nợ mọi người, từng cent”

“Chúng tôi biết anh sẽ làm vậy.”

“Vâng, tôi sẽ làm vậy.”

“Được rồi, giờ còn 1 thứ nữa”, nhiều người nói.

“Đó là gì?” Livermore hỏi.

“Chúng tôi sẽ không liệt kê số nợ của anh trong hồ sơ phá sản. Chẳng giúp được gì khi công khai câu chuyện giữa chúng ta, đúng chứ?”

Traderviet.com