Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 37: Cá mập thời cổ đại

Vào 1 đêm như bao đêm khác tại sòng bạc Bradley’s, Livermore nghe được tin về cú sụp đổ của 1 tay chơi cô tông (vải cô tông) lớn. Ed Hutton có mặt ở đó và kể với anh làm sao mà Percy Thomas, vị vua cô tông, đã cố gắng lái giá cô tông và thất bại. Tay này phá sản vào mùa cô tông vào tháng Ba.

Nghe được tin về Thomas, Livermore đột nhiên thấy hứng thú với mặt hàng vải này. Trên đường về New York trong chiếc xe hơi riêng, anh nghiên cứu các dòng lệnh cô tông. Mọi thứ dần trở nên rõ ràng rằng mọi người đều kỳ vọng giá cô tông vào tháng Bảy sẽ giảm. Khi tháng 7 tới gần, Livermore bắt đầu mua vào cô tông. Anh biết rằng còn rất ít thời gian để thanh lý các lệnh bán khống, do đó việc thu gom toàn bộ số cô tông còn lại trên thị trường sẽ khiến cho các Trader bán khống khánh kiệt vì không thể thanh lý lệnh của họ.

Đó là vào tháng Năm, và Livermore không gặp khó khăn gì trong việc thiết lập lệnh mua 120,000 lô cô tông. Rất nhanh sau khi mua, market quay đầu tăng, nhưng khối lượng khá yếu, và Livermore đang có 1 vị thế lớn, 1 vị thế mà rất khó để bán trên khung thời gian bị giới hạn này.

Vì vậy Livermore thực hiện 1 trong các mẹo giao dịch nổi tiếng của anh: Vào 10 phút giao dịch cuối cùng vào ngày thứ bảy, anh bước vào và gửi 4 lệnh tách biệt mua 5000 lô. Điều này làm cho giá cô tông tại sàn Chicago tăng 30 điểm vào giờ đóng cửa. Livermore biết rằng việc này sẽ làm cho thị trường London tăng vào ngày thứ hai để tương đồng với thị trường New York. Anh biết rằng anh đang giao dịch trên con đường ít chướng ngại nhất, nhưng vẫn ý thức rõ rằng anh đang nắm giữ 1 vị thế khó thanh khoản khổng lồ.

Chiến lược đã phát huy tác dụng, và thị trường cô tông London mở cửa tăng rất mạnh – không chỉ 30 điểm mà là tăng 50 điểm. Tuy nhiên lượng giao dịch vào ngày thứ 2 sôi động hơn ở Chicago, nhưng không đủ mạnh để cho Livermore thanh lý được vị thế chà bá lửa của mình. Anh bắt đầu lo lắng.

Buổi sáng tiếp Theo trên đường, anh gặp 1 người bạn và người này chỉ cho anh tiêu đề của tờ New York World. Tiêu đề báo ghi rằng: “Thị trường Cô tông tháng Bảy bị thao túng bởi Jesse Livermore.”

Livermore luôn luôn từ chối rằng anh biết mọi thứ về câu chuyện đằng sau, nhưng market đã tăng rất mạnh sau khi tiếp nhận tin tức này. Nắm bắt cơ hội, Livermore bán được toàn bộ vị thế 140,000 lô cô tông.

Kèo này trở thành 1 kinh nghiệm cho Livermore: khi may mắn tới – 1 cơn gió bất chợt – anh sẽ nắm lấy nó và chạy, không chờ cho may mắn khác nữa. Điều này đặc biệt đúng với các vị thế lớn thanh khoản kém. Đôi khi cực kỳ khó để thoát lệnh mà không kéo thị trường giảm xuống.

Livermore khẳng định rằng anh chẳng liên quan gì tới bài báo nọ. Bất kể thế nào anh cũng đã nắm bắt được cơ hội và thoát được vị thế.

Ngày tiếp Theo anh gặp 1 người bạn khác, 1 trong những tay chơi lớn nhất của thị trường cô tông, người này đã chặn anh lại trên đường. “Tôi đang chờ đợi cậu để chúc mừng cậu về lệnh mua cô tông của cậu. Đó là 1 trong những kèo kịp thời và đẹp mắt nhất tôi từng thấy. Chúc mừng JL”

“Tôi không liên quan gì tới chuyện đó. Không hề.” Livermore nói.

“Tôi không biết cậu làm sao để in được tờ báo đó. Tất cả những gì tôi có thể nói là tôi biết những gì cậu đang làm. Tôi thấy rằng cậu đang thao túng thị trường London, và cộng với tờ báo thì rõ ràng đây là 1 vở kịch thông minh một cách hoàn hảo.”

“Tôi đã nói rồi, tôi…”

“JL, tôi không bao giờ kỳ vọng cậu sẽ thừa nhận. Sẽ rất ngu nếu thừa nhận điều đó với tôi, và cậu không ngu đúng không?”

Rồi anh ta bỏ đi trước 1 Livermore đầy ngạc nhiên trên đường.

Danh tiếng của Livermore bắt đầu nổi như cồn – 1 ít trong số đó là đúng, 1 ít còn lại thì bị thêm mắm thêm muối, từ người này kể sang người khác, tới tai người nọ trên khắp phố Wall. Livermore chỉ biết lắc đầu, tự cười với bản thân, và tiếp tục trong im lặng và bí ẩn.

Anh cảm thấy thật tự hào về những thành tựu của bản thân. Anh không mảy may biết rằng thảm hoạ đang quẩn quanh đâu đó, một thảm hoạ kinh khủng sắp xảy đến với anh.

Traderviet.com