Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 36: Người bạn xã hội đen

Chiếc du thuyền Anita Venetian có cấu trúc thuộc hàng đỉnh nhất thời đó, với chiều dài 202 foot. Nó mang sắc màu đỏ, trắng và xanh sang trọng của câu lạc bộ du thuyền Columbia. Livermore sắm 1 tấm thảm lụa đắt tiền để trải lên sàn của chiếc du thuyền, và thảm này được may hoàn toàn bằng tay. Bản thân Livermore thì đội 1 chiếc mũ thuyền trưởng cách điệu, sẵn sàng cho cuộc vui.

Livermore thẳng hướng tới Palm Beach để sẵn sàng lên đường với du thuyền Anita đang chờ đợi. Anh yêu Palm Beach và những con người nơi đây. Anh có niềm đam mê đặc biệt với câu cá ở dòng nước phía nam Florida, đắm mình trong dòng nước màu xanh đậm của vịnh Gulf, 1 dòng biển chảy từ bờ biển phía nam nước Mỹ.

Chính những con cá tại vịnh Gulf là thứ làm cho Livermore yêu thích nhất. Những con cá lớn, như những con sóng lớn trên thị trường khiến Livermore cảm thấy thật sảng khoái khi bắt được.

Anh dành nhiều ngày trên chiếc du thuyền Anita và tận hưởng cái nắng ấm áp nhẹ nhàng của Florida, câu cá, tắm biển, và tận hưởng cuộc sống. Về đêm anh lại đi đến những quán rượu nhỏ của vùng vịnh để ăn bữa tối, và về khách sạn lớn để nghỉ. Những khách sạn ở vùng vịnh này lên tới 400 phòng. Anh sẽ tận hưởng các món ăn thượng hạng ở đó, và đi tới các phòng triển lãm để hút xì gà và tán dóc với những người bạn ở phố Wall của anh.

Phần lớn các đêm sau bữa tối, anh sẽ lang thang tới câu lạc bộ Biển, hay còn gọi là Bradley’s, vì đôi khi nó được gọi theo tên của người chủ – Edward Bradley, 1 tay cờ bạc nổi tiếng nhất vùng. Bradley cũng im lặng và bí ẩn như Livermore, nhưng khác Livermore, anh có 1 quá khứ lẫy lừng hơn: từng phục vụ trong quân đội, chinh phục các miền viễn Đông, cùng đủ thứ trải nghiệm hấp dẫn khác.

Tại Palm Beach, Bradley có 1 thương vụ bí mật với Henry Flagler, đối tác của Rockefeller tại Standard Oil. Flagler là người xây dựng đường sắt bờ biển phía Tây, kéo dài hết toàn bộ bang Florida. Flagler còn xây 4 khách sạn lớn tại Palm Beach. Khách hàng của anh thích đánh bạc, do đó anh quyết tâm thực hiện 1 đường dây đánh bạc với Bradley. Thế là câu lạc bộ biển của Bradley trở thành đường dây đánh bạc phi pháp tồn tại lâu nhất lịch sử nước Mỹ.

Bradley là người đơn giản, nhưng rất sang trọng. Anh thưởng thức những món ăn thượng hạng nhất và trả cho tay đầu bếp $25,000 cho cả mùa hè, 1 gia sản lớn đối với bất kỳ ai thời đó mà chỉ có làm việc cật lực trong vài năm mới có được. Rất nhanh sau đó, Bradley và Livermore trở thành bạn bè, mặc dù cả 2 đều cẩn trọng và hạn chế thể hiện cảm xúc thật sự. Họ có 1 sự tôn trọng và ngưỡng mộ dành cho nhau. Livermore yêu việc đánh bạc tại Bradley’s, và đương nhiên anh hiếm khi nào thua.

Một lần Bradley kể với Livermore rằng may mắn là có thật. Nó tồn tại song song với làm việc hết mình. Anh nói, “Một người hoặc là làm việc để sống hoặc đánh bạc để sống. Thực ra cuộc sống là 1 canh bạc, nhưng nếu một người chọn đánh bạc để kiếm sống thì anh ta cần phải nghiên cứu thật kỹ và làm việc ít nhất gấp đôi so với những nghề nghiệp khác.” Livermore nhắc lại điều này cho Dorothy, vợ anh sau này.

Bradley thường đi dạo với hơn 100,000 đô trong túi. Khi những tay chơi lớn muốn lấy tiền sau khi thắng, anh sẽ đi tới gặp họ, mỉm cười, chúc mừng họ, và rút ra $1000 đưa cho họ. Bài kiểm tra chính để được chấp nhận làm thành viên được thực hiện bởi chính Bradley. Anh sẽ phỏng vấn các thành viên tiềm năng rất lâu, và nếu anh thích họ, anh phải trả lời được câu hỏi cuối cùng trước khi cho họ làm thành viên: Liệu họ có thể trả nợ nếu thua không?

Nhiều tay bảo vệ được trang bị súng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Bradley’s mỗi khi có biến. Những tay này có thể quan sát toàn bộ góc nhìn của câu lạc bộ từ mọi phía, và có khả năng bắn tỉa để bắn những kẻ cố gắng cướp tiền, hoặc gây rối nếu có. Và nếu kẻ cướp thoát ra được thì họ có nhiệm vụ chạy đi bắt hắn, vì cơ bản Palm Beach là 1 hòn đảo và không thể nào trốn thoát được. Nhân viên của Bradley cũng bị kiểm soát rất chặt chẽ, họ không được phép hé lộ bất kỳ thông tin nào về đường dây làm ăn của anh, và nếu bị phát hiện thì sẽ bị bịt đầu mối.

Livermore đã đụng phải thứ dữ khi kết thân với tay Bradley này.

Traderviet.com