Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 33: Cuộc sống mà

Buổi sáng hôm sau Livermore tiếp năng lượng cho sóng tăng bằng cách thoát các vị thế bán khống. Khi thị trường tiếp tục tăng giá, anh mua thêm 100,000 cổ phiếu của nhiều công ty khiến cho giá của chúng tăng mạnh. Khi ngày kết thúc, Jesse Livermore có giá trị ròng 3 triệu đô la – không chỉ là lợi nhuận trên giấy mà là tiền mặt.

“Cuộc sống mà,” anh nghĩ. Phá sản 3 lần trước khi chạm tuổi 30, và vào tuổi 31, anh có khả năng đập tan sàn chứng khoán New York. Anh tự mỉm cười với bản thân. Anh đã chia sẻ quyền lực với JP Morgan trong cùng 1 ngày. Morgan có năng lực cứu thị trường khỏi sụp đổ, còn Livermore có thể đập tan nó – thậm chí cả Morgan cũng không thể ngăn cản anh. Anh đã sống từ lúc bị đá ra khỏi các bucket shop cho tới được người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ thỉnh cầu việc tha thứ cho phố Wall và ngăn chặn sự trừng phạt. Danh tiếng anh lan xa, và anh đã nắm vận mệnh tài chính của cả 1 quốc gia trong 1 ngày. Quá chill!

Sau này anh kể với những đứa con của anh rằng đó là 1 trong những sự kiện quan trọng nhất đời anh, khi JP Morgan thỉnh cầu sự giúp đỡ của anh trong cú sụp đổ của thị trường năm 1907. Nhưng đối với Livermore, anh không hề cảm thấy thoả mãn với năng lực này. Sự thoả mãn, hoan hỷ đến từ việc đập phố Wall cho ra bã.

Cuối cùng, sau vài ngàn trade và hàng trăm giờ nghiên cứu kỹ thuật giao dịch, anh biết anh đã đúng. Lợi nhuận lớn kiếm được từ các con sóng lớn. Các tick giá ngắn đã giúp anh kiếm tiền tốt trong 1 thời gian, nhưng lợi nhuận lớn phải đến từ các con sóng lớn. Anh chỉ có thể bắt được các con sóng lớn nếu anh kiên nhẫn và chờ đợi tới khi chúng xuất hiện, chờ đợi tới khi nhận định của anh được xác nhận.

Anh tin rằng anh có lợi thế so với những Trader đánh bạc – những kẻ không biết cách đánh giá tình hình thị trường, hành động cẩn trọng – nhử mồi trước, và chỉ đánh mạnh khi chắc chắn rằng tất cả các yếu tố đều thuận lợi.

Cậu bé Đào mỏ ngày nào giờ đã không còn đào mỏ nữa. Ít nhất trong đầu óc anh, anh đã là 1 nhà đầu cơ thứ thiệt. Đám đông vẫn coi anh là 1 kẻ đào mỏ, bởi vì họ chỉ thấy được 10 phút cuối của 1 vở kịch 3 hồi – họ không có hứng thú với Hồi 1 hay Hồi 2, vốn được thực hiện trong bí mật. Chính kết quả là thứ họ muốn thấy và đã thấy.

Giờ Livermore đã có 1 kế hoạch, 1 chiến lược đầu tư mà anh tin rằng có hiệu quả, và anh biết rằng 1 bí mật quan trọng của thành công nằm ở việc nghiên cứu và thử nghiệm không ngừng.

Giờ anh phải đánh giá xem đây là may mắn hay anh đã bước đầu có 1 chiến lược vững chắc trong việc tiếp cận thị trường. Nhưng trước tiên anh cần nghỉ ngơi đã. Anh quyết định đi nghỉ mát tiếp và tận hưởng. Anh mua 1 chiếc duy thuyền và hướng về phía nam. Anh muốn đi câu cá, thú vui yêu thích của anh.

Nhưng chưa tới lúc. Vì Livermore muốn nghiên cứu thêm thị trường hàng hoá cũng như cách anh đã làm với thị trường chứng khoán. Anh đã khá chắc chắn rằng 1 cú sập của thị trường hàng hoá sẽ diễn ra. Do đó, trước khi thẳng tiến tới kỳ nghỉ mát và tận hưởng chiếc du thuyền mới, anh thả trước vài con *** mồi và cuối cùng quyết định bán khống 10 triệu lô bột mì và 10 triệu lô ngô.
Bột mì rơi y chang như cách mà nó phải rơi. Nhưng ngô lại tăng. Livermore nhanh chóng hiểu được tại sao: Arthur Cutten, 1 Trader rất giỏi, đang lái giá ngô.

Vào đầu những năm 1900, lái giá rất phổ biến. Một nhóm người, hay đôi lúc 1 cá nhân cực kỳ quyền lực, sẽ quyết định 1 vị thế bán khống lên 1 hàng hoá hay 1 cổ phiếu. Sau đó họ tiến hành mua toàn bộ các cổ phiếu hay từng lô hàng hoá, khiến cho những người đã vào lệnh bán khống trước đó không thể mua lại hàng để thanh lý lệnh. Những người này cuối cùng sẽ phải chấp nhận mua bất kỳ cổ phiếu hay hàng hoá, tại bất kỳ mức giá vô lý nào.

Traderviet.com