Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 32: Quyền lực khủng khiếp của một Trader

Lợi nhuận và các vị thế cổ phiếu của Livermore lớn tới nỗi gần cuối ngày, từ kết quả của việc nhồi lệnh, hiện tại anh còn 1 quyết định lớn hơn gần phải làm. Tuyên bố bơm tiền của Morgan chỉ mới giải quyết được 1 vấn đề: thiết lập lại thanh khoản và vấn đề thanh toán giữa các broker. Nhưng một vấn đề nghiêm trọng khác đó là không hề có lượng cầu. Livermore nhìn tổng quan thị trường gần giờ đóng cửa, và phát hiện rằng không hề có lệnh mua cổ phiếu nào. Không ai muốn mua cổ phiếu ở bất kỳ giá nào cả.

Livermore biết rằng nếu ngày mai anh tiếp tục cược bán khống nữa thì sẽ tạo thêm 1 đợt bán tháo nữa. Lượng đòn bẩy của anh giờ tăng cao hơn bao giờ hết; lợi nhuận của anh chất chồng, càng tăng khi thị trường tiếp tục giảm. Anh đã thực hiện 1 vị thế vào đầu ngày với lệnh bán khống 10,000 cổ phiếu Union Pacific. Anh tiếp tục bằng việc bán khống nửa tá cổ phiếu thuộc hàng cao cấp nhất trong nhóm cổ phiếu dẫn đầu. Hiện giờ Livermore đã có lượng đòn bẩy và kỹ năng giao dịch để có thể nhắm tới các mức lợi nhuận cao hơn. Anh đang nhắm tới không phải 1 triệu đô, mà là 10 triệu đô, 20 triệu, nếu anh đập market 1 cú nặng vào sáng mai.

Giờ đã tới lượt anh ra quyết định quan trọng. Liệu anh sẽ kéo thị trường giảm và giảm và giảm tới mức, cho tới khi các tay chức trách phải đóng cửa sàn, có thể mãi mãi?

Trước giờ đóng cửa giao dịch, trong khi Livermore đang nghiên cứu nước đi của ngày mai, 1 người bạn của anh, Warren Augustus Reed, ghé thăm anh. Trong thời điểm hoảng loạn của ngày hôm đó, Livermore đã giải thích cho Reed, 1 tay làm ở nhà băng trong 1 ngân hàng đầu tư lớn, chuyện gì sẽ xảy ra. Reed đã từng quan sát Livermore ra lệnh trong quá khứ và đủ sức hiểu rằng Livermore đang làm gì.

Lúc này Reed biến mất trong 1 chốc lát, bảo rằng sếp của anh gọi – người chủ tịch của ngân hàng đầu tư mà anh đang làm việc.

Reed quay trở lại và giải thích cho Livermore, “J.L, tôi đã được nhờ bảo cậu và thỉnh cầu cậu tạm ngưng việc bán khống thị trường. Tôi hiểu rằng cậu đang nắm tới các mức lợi nhuận lớn hơn cho cậu, nhưng đôi lúc cậu cần phải nghĩ tới lợi ích lớn hơn.”

“Auggie, việc này tới từ sếp của cậu à?” Livermore hỏi.

“Không. Nó là từ 1 người quyền lực hơn sếp của tôi.” Reed trả lời.

Livermore biết người mà Reed đang nói tới – đó là JP Morgan. “Cậu chắc chứ?”

“Tôi chắc. Đây là thỉnh cầu cá nhân ông ta. Tôi đang ở phòng làm việc khi ông tới và yêu cầu tôi nói với anh.”

Livermore suy nghĩ trong 1 phút. “Cậu biết những người này đang bán ra thị trường nhiều tháng nay – dồn cổ phiếu cho người dân, biết rằng đợt sụp đổ sắp tới, và chỉ quan tâm tới việc kiếm lợi nhuận cho họ, bằng cách giết chết đám đông?”

“Đúng tôi biết, nhưng J.L, nhưng đó chẳng phải là con đường duy nhất, khi giá đã quá cao rồi sao?

“Đúng vậy.”

“J.L, nếu chúng ta giữ lại kiểm soát cho thị trường thì chúng ta sẽ phải dừng việc đổ máu, việc bán tháo, và chặn nguồn cung, nếu không sẽ không còn thị trường nào nữa. Sẽ chỉ còn hỗn loạn thôi.”

Livermore nheo mắt vài cái, “Hãy nói với sếp của cậu rằng tôi đồng ý với ông ấy. Tôi sẽ không bán bất kỳ cổ phiếu nào nữa trong ngày hôm nay. Tôi sẽ chốt các vị thế và mua lại cổ phiếu. Sau đó, tôi sẽ bắt đầu mua mạnh thêm cổ phiếu vào giờ mở cửa. Tôi đã hiểu mức độ quan trọng của tình thế này.”

“Cảm ơn, J.L. Tôi sẽ báo việc này cho người đàn ông đó.”

Livermore đã phân tích tình hình kỹ càng trước khi bạn anh xuất hiện. Thị trường thực sự hoảng loạn, và Livermore thấy được 1 tín hiệu sóng tăng trên biểu đồ, chứng tỏ rằng anh đang không quyết định mò. Thêm nữa, các vị thế bán khống của anh cũng rất khổng lồ rồi, anh cần 1 thị trường có đủ thanh khoản để thanh lý chúng.

Cuối cùng, anh cảm thấy mình cần có lòng vị tha. Việc bán khống thêm sẽ làm huỷ hoại cả đất nước. Anh bất ngờ nhận ra rằng mình nắm trong tay thật nhiều quyền lực, khả năng thao túng và kéo thị trường xuống vũng lầy. Jesse Livermore khi đó 31 tuổi.

Traderviet.com