Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 31: Tiếng thét của Phố Wall

Vào 12 giờ khuya ngày 24/10, hỗn loạn cực đại tại sàn giao dịch. Hàng trăm nhà môi giới tụ tập quanh Money Post, la hét yêu cầu vay nợ ngắn hạn của họ, nhưng không có tiền – không có đồng nào cả. Điều này có nghĩa là các nhà môi giới phải bán các vị thế cổ phiếu của họ tại giá thị trường để chốt các lệnh trước đó, nhưng không có ai mua cổ phiếu cả. Tất cả lực mua đã khô héo rồi. Đó là cơn ác mộng tệ hại nhất của thị trường – không tiền mặt và không có người mua – và nó đang xảy ra rất nhanh. Nỗi sợ đơn thuần, không bị thao túng, tự nhiên và lạnh ngắt đang quét qua gương mặt của những nhà môi giới không thoát nổi các lệnh mua của mình.

Phố Wall đã cạn tiền mặt.

Các broker chạy tới R.H. Thomas, chủ tịch sàn chứng khoán. Ông này lại gọi cho James Stillman, chủ tịch ngân hàng quốc gia thành phố, ngân hàng giàu nhất và quyền lực nhất tại nước Mỹ.

Khi Stillman đã nghe xong trần tình của Thomas, ông chỉ nói đơn giản: “Chúng ta phải tới gặp Ngài Morgan”. Họ rời đi ngay lập tức để gặp J.P. Morgan, chủ tịch ngân hàng J.P. Morgan, gã khổng lồ tài chính thế giới.

Morgan lắng nghe Stillman và Thomas khi hai người này vẽ ra tình cảnh nguy cấp, 1 thảm hoạ có thể lan ra cả đất nước và bẻ gãy toàn bộ ngành công nghiệp. Morgan không lãng phí chút thời gian nào. Khi ông đã nghe đủ, Morgan đứng dậy và nói: “Quay về sàn giao dịch và nói với họ rằng sẽ có nhiều tiền hơn cho họ.”

Hai người kia hỏi, “Từ đâu?”

“Từ ngân hàng,” Morgan trả lời, liếc 2 người đàn ông. “Còn đâu nữa?”

Thomas tức tốc quay lại sàn giao dịch và nói với đám đông đang đứng quanh Money Post rằng sẽ có tiền cho họ. “Ngài Morgan đã đảm bảo việc này!”

“Khi nào?” Đám đông la hét trong vô vọng.

“Sớm thôi,” câu trả lời chỉ có thế.

“Bao nhiêu?” Họ hét.

“Đủ!” là câu trả lời.

Nhưng đồng hồ vẫn cứ điểm. Cuối cùng, sau 2 giờ chiều 1 chút, John T. Atterbury của Van Emburgh and Atterbury – 1 đối tác thân cận của JPMorgan tới sàn. Tiếng la hét biến mất và đám đông đứng ngay ngắn, mở đường tới Money Post cho Atterbury. Khi ông tới được post, ông giơ tay lên và nói “Tôi được uỷ quyền để cho vay 10 triệu đô la.”

Đám đông điên loạn, các broker la hét số tiền họ cần vay. Atterbury hét lại giữa 1 đám hổ lốn các tiếng thét, “Im lặng, xin im lặng, từng người thôi, sẽ có đủ cho tất cả mọi người!”

“Chúng tôi lấy tiền đâu đây?” Một broker hét.

“Các ông sẽ được bảo là lấy tiền ở đâu vào ngày mai. Giờ thì từ từ thôi và hãy làm cho xong việc nào.” Atterbury trả lời.

Ngày này trở thành 1 huyền thoại tại phố Wall – ngày mà J.P. Morgan một tay cứu rỗi thị trường chứng khoán và có lẽ đã ngăn chặn được sự sụp đổ của cả nước Mỹ.

Khi Thomas và Stillman rời văn phòng của House of Morgan, JP Morgan đã tụ họp các chủ tịch của các ngân hàng quốc gia. Ông nói với từng người, “chúng ta phải đẩy thị trường lên bằng tiền mặt, và phải làm liền. Chúng ta phải cho họ thứ họ muốn. Đây là trường hợp khẩn cấp.”

Từng người phản hồi 1 cách giống nhau: “Chúng ta đã cho vay tới mức đỉnh điểm rồi. Chúng ta không có tiền cho vay các broker để hỗ trợ thị trường!”

“Các ông có khoản dự trữ!” Morgan phản pháo.

“Nhưng chúng tôi đã thấp hơn mức quy định của pháp luật rồi!”

“Sử dụng khoản dự trữ, các ông nghĩ chúng để làm cái quái gì?” Morgan trả lời.

Morgan là 1 người mà Livermore cực kỳ ngưỡng mộ. Morgan là 1 người thông minh của các quy tắc thực tế, 1 kẻ tiên phong, và 1 ông trùm tài chính.

Ngày hôm đó, 24/10/1907, sẽ khắc ghi trong tâm trí Livermore. Đó là lần đầu tiên anh kiếm được hơn 1 triệu đô lợi nhuận, và anh làm được điều đó trong 1 ngày. Hơn nữa, cơn ác mộng vẫn chưa kết thúc. Đối với anh điều quan trọng nhất là anh đã tuân theo các quy tắc. Anh đã kiên nhẫn chờ đợi cú ngã của market. Anh đã bắt đầu với các vị thế nhỏ, các con *** mồi để nhử thị trường và xác nhận rằng anh đã đúng. Và cuối cùng, mọi thứ đi đúng kỳ vọng của Livermore, anh đã làm điều anh thích nhất: Thắng lớn, và thắng đậm.

Traderviet.com