Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 29: Chuẩn bị cho cơn sóng thần

Anh cân nhắc từng lần mua này là các giai đoạn quan trọng trong việc thiết lập toàn bộ vị thế giao dịch. Nếu, tại bất cứ thời điểm nào, cổ phiếu đi ngược anh, anh sẽ kiên nhẫn chờ đợi, hoặc thoát hết toàn bộ vị thế, không bao giờ chịu lỗ hơn 10%.

Lệnh giao dịch thăm dò đầu liên là quan trọng; nó là chìa khoá của kỹ thuật này. Sau lệnh thăm dò, không vào lệnh thứ hai cho tới khi bạn xác nhận rằng đánh giá của bạn là đúng. Khi cổ phiếu đi đúng kỳ vọng của bạn, và bạn có lợi nhuận, nhận định của bạn đã được xác nhận.

Livermore tin rằng cổ phiếu không bao giờ là quá mắc để mua, cũng như quá rẻ để bán khống. Livermore tin rằng chỉ có 1 phe của market là phải tránh. Anh có thể theo phe bò hoặc phe gấu – không khác gì mấy đối với anh – chỉ cần anh không chọn sai phe.

Từ kinh nghiệm, Livermore biết rằng 1 trong những điều khó khăn nhất của Trader đó là thoát 1 vị thế sớm hơn khi biết rằng anh ta đã sai trong lần mua đầu tiên và cổ phiếu đi ngược anh ta.

Khi cố gắng giải thích về thị trường cho những đứa con trai, Livermore nói, “Cái lệnh đó trở nên mang tính cá nhân đối với quá nhiều nhà đầu cơ khi nhận định của họ bị chứng minh là sai và cổ phiếu đi ngược họ. Đó chính xác là thời điểm mà nhà đầu cơ nên hành động và cắt lỗ. Nhà đầu cơ đã bị chứng minh là sai, anh ta phải chấp nhận điều đó nhanh chóng và đóng lệnh. Đó là vấn đề vượt qua và kiểm soát cái tôi”

Livermore nhận ra rằng lợi nhuận lớn đến từ các con sóng lớn, từ việc chờ đợi xu hướng rõ ràng và lướt con sóng lâu nhất có thể cho tới khi có sự thay đổi không thể tránh được trong xu hướng. Anh sẽ đợi thị trường cho anh dấu hiệu. Anh sẽ không dự đoán thị trường bằng cách dự đoán hướng nó đi. Giống như Sherlock Holmes, anh sẽ đợi cho các dấu hiệu xuất hiện, các sự kiện tổng hợp, trước khi ra quyết định.

Livermore giờ đã có 3 gợi ý để tuân theo trong chiến lược giao dịch:

  • Đầu tiên, xác định xu hướng chung của thị trường. Xác định con đường ít chướng ngại nhất. Chắc chắn về xu hướng cơ bản;
  • Hai, phát triển 1 chiến lược mua vào. Thăm dò thị trường. Thử nó bằng các lệnh mua nhỏ trước. Không vội vàng và cược toàn bộ tiền trong lần đầu tiên;
  • Ba, kiên nhẫn và chờ đợi mọi sự kiện. Đợi hành động giá xuất hiện. Các con sóng lớn chính là cơ hội kiếm lợi nhuận lớn.

Đó là vào cuối năm 1906 khi chiến lược của Livermore bắt đầu phát huy tác dụng. Livermore cảm nhận được rằng sẽ có 1 thay đổi quan trọng trong xu hướng thị trường – từ tăng sang giảm. Điều này không rõ ràng đối với phần lớn các tay chơi hay cánh nhà báo, những người còn đang kêu gọi cho sự tiếp diễn của thị trường con bò.

Anh kiểm tra toàn bộ nhân tố 1 cách cẩn trọng và quyết định rằng market đang rướn, mặc dù con đường ít chướng ngại nhất có vẻ là đánh lên. Anh sử dụng chiến lược giao dịch mới của mình để xác nhận đánh giá, vào vài lệnh thăm dò vài cổ phiếu dẫn đầu trên thị trường. Anh thăm dò 4 nhóm cổ phiếu lớn nhất, bán khống ít nhất 2 cổ phiếu trong mỗi nhóm. Lần lượt từng cổ phiếu này giảm xuống, tạo ra các đỉnh thấp hơn, đóng cửa chỉ vài điểm cao hơn, rồi đột ngột rơi mạnh.

Livermore từ từ tăng khối lượng vị thế lên tại mỗi sóng điều chỉnh thất bại của các cổ phiếu.

Lệnh cuối cùng là của Reading, 1 cổ phiếu đường sắt mà không chịu giảm. Nó được cho là bị thao túng, 1 cổ phiếu mà phần lớn cổ phần bị kiểm soát bởi 1 cái bể, hay 1 người. Livermore tin rằng không cổ phiếu nào có thể chịu nổi cơn sóng thần mà anh đã thấy trước đang măm me hình thành ngay tại đường chân trời – sự đảo chiều từ thị trường tăng sang thị trường giảm. Anh tin rằng Reading không thể kháng cự được xu hướng. Nó sẽ sụp đổ cùng với những cổ phiếu khác khi thời điểm đúng tới.

Traderviet.com