Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 28: Chiến lược của một nhà quân sự

Livermore đã học được một vài bài học đắt giá trong 15 năm qua. Chỉ còn 1 năm nữa là anh tròn 30. Anh có 1 lượng vốn lớn và mối quan hệ tốt với các nhà môi giới. Anh đã từ bỏ cách giao dịch từ thời còn ở các bucket shop. Giờ anh phải nâng cao kỹ năng giao dịch của mình lên 1 bậc. Thay vì tập trung vào từng cổ phiếu, anh phải tập trung vào tình trạng cơ bản của thị trường. “Đúng vậy”, anh tự nghĩ. “Trước khi chọn 1 cổ phiếu mình phải thấy được câu chuyện chung của thị trường.”

Anh yêu trò chơi này, trò chơi đầu cơ. Anh yêu nó vì các thử thách không giới hạn. Nó là 1 trò chơi mà anh chẳng thể nào thắng hoàn toàn được. Nhưng anh không cần phải thắng mọi lúc để kiếm được nhiều tiền. Nếu có thể thắng 1 cách tương đối, anh có thể có 1 cuộc sống sung túc và nhiều niềm vui.

Anh đã sẵn sàng.

Chương 4: Vụ sụp đổ năm 1907

Mọi con người khao khát kiến thức một cách tự nhiên – Aristotle

Jesse Livermore đã liên tục tìm kiếm chiến lược giao dịch cho mình. Dần dần, nó bắt đầu hình thành. Bước đầu tiên là tập trung vào câu chuyện chung của market trước khi vào 1 lệnh. Anh sẽ đi Theo con đường ít chông gai nhất – đánh lên trong thị trường tăng, và đánh xuống (bán khống) trong thị trường giảm. Nếu thị trường đi ngang, anh sẽ giữ tiền mặt đợi một xu hướng rõ ràng thiết lập.

Anh không bị hấp dẫn bởi các kèo hời hay 1 cổ phiếu giá rẻ. Anh không phải là 1 tay thích bắt đáy. Anh là một nhà giao dịch theo xu hướng. Anh chỉ quan tâm tới việc đi Theo xu hướng, thứ mà anh gọi là “con đường ít chông gai nhất”. Livermore là một trong những nhà giao dịch Theo xu hướng đầu tiên.

Giờ anh đã có 1 chiến lược giao dịch cơ bản, anh cần 1 chiến lược quản lý tiền để bổ sung cho nó. Anh được biết đến trên phố Wall là Cậu bé đào mỏ, nhưng việc đào mỏ không luôn luôn giúp ích cho anh. Anh đã từng phá sản, mất sạch tiền, 3 lần trước tuổi 30.

Anh quan sát những Trader thành công nhất trên phố Wall. Anh thấy rằng họ đều là những người quản lý tiền giỏi, từng người với cách tiếp cận khác nhau. Anh biết rằng mình cần 1 hệ thống của riêng mình.

Giờ anh đã biết rằng việc thị trường hay 1 cổ phiếu có đảo chiều hay không là không quan trọng, thứ quan trọng là khi nào nó đảo chiều – thời điểm là tất cả. Nhưng anh cũng nhận ra rằng không ai có thể dự đoán chính xác khi nào thị trường đảo chiều hay 1 cổ phiếu sẽ hành động như thế nào. Do đó Livermore bắt đầu thử nghiệm phương pháp của anh.

Chiến lược rất đơn giản: Không đào mỏ (ý nói không đánh đại). Thăm dò trước khi mua, giống như các vị tướng gửi đi vài người lính thăm dò để biết được tình hình của địch trước khi lâm trận. Livermore tuân thủ chiến lược đơn giản này của quân đội lên giao dịch chứng khoán, cũng là 1 kiểu đánh trận.

Điều quan trọng nữa là Livermore sẽ xác định số lượng cổ phiếu hay khối lượng đầu tư bằng tiền đô trước khi vào lệnh đầu tiên.

Nếu anh lên kế hoạch vào 10,000 cổ phiếu, đầu tiên anh sẽ “thăm dò” bằng cách chỉ mua 20% khối lượng dự tính – tức là 2000 cổ. Giả sử anh phải trả 100$ mỗi cổ. Nếu giá rơi sau lệnh mua thăm dò này, anh sẽ thoát lệnh hay chờ đợi tiếp – không bao giờ chấp nhận thua lỗ quá 10%

Anh kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ tăng. Nếu nó tăng, anh sẽ thực hiện lệnh mua thứ 2 gồm 2000 cổ tại giá, ví dụ $101. Như vậy đã có lợi nhuận ban đầu.

Nếu nó tiếp tục tăng, anh sẽ mua lần 3 2000 cổ nữa, tại giá $104.

Tại thời điểm này anh đã sở hữu 6000 cổ phiếu; tức đã mua 60% so với khối lượng đầu tư ban đầu. Cách này giúp anh biết được rằng cổ phiếu đang đi đúng hướng.

Giờ anh sẽ chờ đợi hành động giá tiếp theo và 1 đợt điều chỉnh. Ví dụ, giả sử cổ phiếu tăng từ 100 lên 112, rồi điều chỉnh tự nhiên xuống 104 – vị trí mà Livermore đã thực hiện lệnh mua lần 3.

Nếu cổ phiếu tăng từ vị trí 104 này, Livermore sẽ thực hiện lệnh mua cuối cùng gồm 4000 cổ tại 106, cho anh 1 giá mua trung bình 105 1 cổ cho toàn bộ vị thế 10000 cổ phiếu.

Tóm lại chiến lược của anh sẽ như sau: mua 20% khối lượng ban đầu lần đầu; 20% lần thứ hai; và 20% lần thứ ba. Đợi 1 dấu hiệu xác nhận rồi mua lần cuối 40%

Traderviet.com