Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 27: Con chuột trong hũ gạo

Jesse Livermore ngồi im lặng để quan sát cái máy báo giá, nhìn lên cái bảng phấn khi giá của các cổ phiếu dẫn đầu được ghi lên. Người ta tới các nơi này chỉ để tặng các kinh nghiệm giao dịch cho Cậu bé Đào mỏ (biệt danh cũ của Livermore thời còn giao dịch tại các nhà cái bucket shop). Gần tới tuổi 30, anh vẫn trông y hệt 1 thằng nhóc sinh viên. Tay quản lý văn phòng tới trước mặt Livermore và quăng 1 đống giấy lệnh trước mặt anh, cho thấy các lệnh mua bán từ 1 vài các tay chơi lớn ở Saratoga. Livermore chỉ cười và không nói gì.

Anh đang tập trung vào Union Pacific, người bạn cũ. Livermore không có cảm xúc gì khi mua lên hoặc bán khống 1 cổ phiếu. Nó chẳng khác gì nhau, khi anh phát hiện ra rằng market đi lên cũng như khi nó đi xuống. Anh nắm giữ tiền mặt và chờ đợi đầy kiên nhẫn, tới cơ hội hành động. Khối lượng và di chuyển giá của Union Pacific trên cái máy báo giá đã thay đổi và hiện giờ, Livermore tin là, đang ở trong giai đoạn tích luỹ. Anh không vào lệnh nào trong 3 ngày để quan sát nó, bỏ ngoài tai các biến động. Cuối cùng anh kết luận là nó đang được gom hàng bởi 1 nhóm tay chơi chuyên nghiệp, dựa trên thông tin từ cái máy báo giá.

Cổ phiếu này đang ở 160, khi mà vào ngày thứ ba, anh bắt đầu mua. Anh mua từ các lốc 500 cổ cho tới khi đủ 5000 cổ phiếu. Anh nhận được 1 cuộc gọi khẩn cấp từ Ed Hutton, người bạn cũ đáng quý, 1 người bạn biết cập nhật thông tin và cũng có các người bạn tay to mặt lớn. Hầu như ít có chuyện gì xảy ra tại phố Wall mà Hutton không biết tới.

“J.L, cậu điên rồi.” Hutton nói

“Ông đang nói gì thế?”

“Chúng đang bán cho cậu. Cái hội mà chạy cổ phiếu đó đang bán chúng cho cậu nhanh hết mức mà cậu có thể mua được. Rồi họ sẽ để cho cậu ôm lỗ và mua lại với giá rẻ hơn khi mà cậu bán ra. Cậu là con mồi trong trò chơi này, là con chuột trong hũ gạo.”

“Ông chắc chứ?”

“Không thể chắc hơn. Từ nguồn tin chất nhất.”

“Tôi không đồng ý.” Livermore nói, “tôi nghĩ nó đang được gom hàng”.

“Đúng rồi, bởi cậu đó! Nó sẽ giảm. Nghe này, tôi thích phí hoa hồng, và tôi muốn cậu trở thành Trader số một New York. Tôi chỉ đang cứu cậu khỏi thảm hoạ.”

“Được rồi, Ed” Livermore ngưng 1 chút, suy nghĩ. Anh biết rằng Hutton là 1 người bạn thực sự, 1 người luôn giúp đỡ anh trong quá khứ.

“Cảm ơn, Ed. Tôi sẽ thoát vị thế.”

“Đúng. Cậu không thể kỳ vọng thắng trong mọi cuộc chơi, J.L” Hutton nói, khoác cái áo lên vai.

Livermore ngồi xuống và nhìn vào đống giấy lệnh trên tay. Sau vài phút, anh đứng dậy vào bảo người nhân viên thoát lệnh giúp anh. Vị thế Union Pacific bị thanh lý tại mức giá $162 1 cổ. Và sau khi trừ hoa hồng nó là 1 cú trade hoà vốn.

Ngày tiếp Theo Union Pacific công bố cổ tức 10 phần trăm, và cổ phiếu bật lên 10 điểm. Livermore đã có thể bỏ túi 50 nghìn đô nếu giữ lệnh đó.

Livermore đang ở văn phòng Hutton tại Saratoga khi tin cổ tức được công bố. Anh ngồi đó im lặng khi cổ phiếu bật lên. Tay quản lý văn phòng nhìn anh và nhún vai. Hắn biết chuyện gì đã xảy ra ngày hôm trước. Hắn biết Ed Hutton đã nói gì với Livermore. Livermore chỉ cười và gật đầu.

Livermore không tức giận hay nổi điên với Hutton. Anh nhìn vào sai lầm này như 1 trải nghiệm trên con đường học thành nhà đầu cơ vĩ đại. Làm sao anh có thể tức giận được khi mà market nó chẳng quan tâm tới cảm xúc của anh? Thị trường có hành động thuần khiết, lạnh lùng, và chỉ đúng với bản thân nó. Anh tin rằng nó luôn làm điều đúng, ngay cả khi anh không thể đoán trước được điều đó.

Giờ thì Livermore chỉ tin vào phương pháp giao dịch của bản thân anh. Giờ anh biết rằng tin đồn xuất hiện dưới đủ dạng và kích thước và đeo lên mặt chúng đủ thể loại mặt nạ – ngay cả khi chúng đến từ những người bạn thân với ý định tốt nhất. Anh phải tránh chúng, bằng bất cứ giá nào.

Traderviet.com