Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 24: Ba loại Trader thất bại

Jesse Livermore đang chơi ở 1 đấu trường khác ngoài các nhà cái – bucket shop, và cậu biết điều đó, đó là lý do cậu bị quét tới 2 lần. Quy mô trò chơi là lớn hơn, do đó rủi ro cũng lớn hơn nhiều. Trước khi muốn giải 1 bài toán, Livermore phải thừa nhận vấn đề và tự định nghĩa vấn đề với bản thân mình một cách trung thực.

Thứ đầu tiên cậu phân tích từ bây giờ – và cho tới cuối đời cậu – là khái niệm thời gian. Cậu kết luận rằng vào những ngày đầu giao dịch tại các bucket shop, thời gian đối với cậu là ngay tức thời; có nghĩa là cậu đang sống ở hiện tại. Cậu có thể cược vào các con sóng khi chúng xảy ra, phản ứng với những gì đang diễn ra ở hiện tại.

Nếu phải chiến thắng ở phố Wall, cậu phải thay đổi chiến lược sang 1 cái nhìn toàn cảnh, dài hạn hơn, để phản ứng với thời gian tương lai. Cậu phải kiên nhẫn và kỳ vọng vào các đợt tăng giá hay giảm giá trong tương lai – hành động và chờ đợi.

Kết luận cuối cùng của Livermore đã rõ ràng: Dự đoán thị trường chính là đánh bạc; kiên nhẫn chờ đợi và hành động chỉ khi thị trường cho tín hiệu mới là đầu cơ.

Và cậu tin cách duy nhất để kiểm tra lời giải này, để chứng minh chiến lược của cậu tại phố Wall, là với tiền. Livermore đã kỳ vọng đúng hành động giá, nhưng sai về thời điểm. Giờ cậu đặt chân vào thị trường với 1 phương pháp và thái độ mới.

Cậu đã làm đúng, nhưng chưa tốt như kỳ vọng, bởi vì 2 lý do: hệ thống giao dịch của cậu vẫn chưa là cái cậu muốn, và cậu vẫn đang nghe ngóng từ các trader khác quanh cậu. Thay vì nắm giữ 1 vị thế đang thắng, cậu bán chỉ sau vài điểm lợi nhuận. Cậu áp dụng câu ngạn ngữ “bạn không thể phá sản vì chốt lời” như triết lý giao dịch của mình. Cậu vẫn bị ảnh hưởng bởi lối giao dịch đánh nhanh thắng nhanh thời xưa, chốt lời trước khi thị trường quay đầu đảo chiều. Nhưng phần lớn vì thông tin từ các trader khác đã ảnh hưởng tới nhận định của Livermore; những lời khuyên không bao giờ dừng từ những trader mà cậu cho là kinh nghiệm và giỏi.

Chỉ có một trader, một tay chơi lớn mà Livermore thật sự ngưỡng mộ. trader này không cho lời khuyên nào ngoài 1 câu duy nhất cho bất kỳ ai hỏi ông: “Đó là xu hướng tăng” hay “Đó là xu hướng giảm”, hoặc “Đó là thị trường đi ngang, chưa quyết định là nó sẽ đi theo hướng nào.” Đó cũng là lời khuyên tâm đắc nhất đối với Livermore cho tới sau này.

Giờ Jesse Livermore đang học rằng trước khi một kèo được xác định, đầu tiên cậu phải xác định xu hướng chủ đạo của thị trường. Rồi một khi kèo chơi được vào, nó phải được cân nhắc các kết luận. Việc không bán cho tới khi có lý do rõ ràng để bán là quan trọng – và nếu xu hướng thị trường đang thuận theo cậu và không có trở ngại nào, kèo đó phải được theo.

Livermore cũng nghiên cứu các tay chơi thua lỗ. Cậu phân những Trader thua lỗ này thành 3 loại:

  1. Tay mơ không biết gì, và biết rằng họ không biết gì, nhưng vẫn muốn tham gia thị trường. Sống được từ 3-30 tháng
  2. Thất bại hạng hai, những kẻ lấy thông tin từ những kẻ thất bại hạng cao hơn. Những trader này đã trải qua giai đoạn đầu của những kẻ thất bại và giờ đang bước sang giai đoạn thứ hai. Họ hiểu được những quy tắc mà ai cũng biết trong giao dịch. Họ đủ thông minh để sống lâu hơn những tay mơ không biết gì. Sống được khoảng 42 tháng
  3. Thất bại hạng ba, đang tìm kiếm các kèo để vào lệnh, mua tại đáy và đợi sóng tăng. Họ giao dịch ổn cho tới khi mua phải cổ phiếu nằm im và không bao giờ tăng giá, hoặc giảm mãi mãi
jesse-livermore-traderviet5-2-2.

Có một quy tắc mà những kẻ thất bại không bao giờ học được – cũng như phần lớn các tay chơi trên thị trường – đó là Đừng trở thành 1 kẻ thất bại!

Livermore cảm thấy rằng tại thời điểm này sự nghiệp của cậu vẫn là 1 kẻ thất bại – những là 1 thể loại thất bại đặc biệt. Cậu là những kẻ thất bại cẩn trọng. Những kẻ thất bại cẩn trọng nghe lời người khác và chốt lời rất ngắn. Vì quá sợ hãi rủi ro, họ thường xuyên thấy các cổ phiếu tăng giá mà họ chưa mua. Họ đợi cho các sóng hồi không bao giờ xảy ra, hoặc xảy ra quá nhanh với họ để bắt được, hay cổ phiếu đơn giản bỗng nhiên trở nên quá đắt đỏ, trong đầu họ, để mua lại.

Traderviet.com