Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 23: Sự trưởng thành của một nhà đầu cơ

Ngày đầu tiên Livermore chơi cẩn trọng, và người bạn trading cậu theo sự dẫn dắt của cậu. Họ nghỉ lại đêm thứ hai rồi xuất hiện vào sáng ngày hôm sau, ngay tại giờ mở cửa New York. Họ giao dịch cả ngày, và lợi nhuận của Livermore gần chạm mức $1500. Vào ngày thứ ba, vận bộ cánh đẹp đẽ nhất, họ trở lại. Livermore khởi động ngày bằng lệnh bán khống 500 cổ phiếu. Cổ phiếu này sụp đổ, và Livermore chốt lời ngay lập tức. Tay quản lý từ từ trả số lợi nhuận – $500 đòn bẩy và $500 lợi nhuận.

Khi xong việc, tay quản lý liếc sang đôi mắt xanh của Livermore, gương mặt trẻ tươi cười của cậu, và mái tóc màu vàng. Ông quan sát phong thái lịch sự của Livermore, và sự điềm tĩnh của cậu. Người quản lý này không còn là con người ích kỷ, chờ đợi kiếm tiền từ những cậu trai trẻ giàu có và thiếu cẩn trọng.

Livermore quay trở lại với tiền mặt cầm trong tay và nói, “Tôi muốn bán khống 200 Steel”.

Tay quản lý nhìn vào số tiền mặt trong tay Livermore và không làm gì cả. Ông chỉ liếc nhìn rồi cuối cùng nói. “Các cậu không phải sinh viên đúng không?”

“Chúng tôi chưa bao giờ nói vậy. Ông tự coi chúng tôi là vậy.” Livermore trả lời.

“Các cậu là những tay làm lũng đoạn thị trường và chơi bẩn.”

“Làm sao chúng tôi có thể làm lũng đoạn thị trường? Nếu đúng vậy chúng tôi phải thao túng để làm cho giá đi theo ý chúng tôi. Ông đã thấy rõ ràng chúng tôi chỉ ngồi đây, không gọi điện, không hành vi đáng ngờ, không chiêu trò.”

“Các cậu có kiểu hệ thống gì đó để thắng, đó là thứ các cậu có.”

“Còn ông thì phải có kiểu hệ thống gì đó để khiến khách hàng của ông thua. Họ bị quét sạch mỗi khi mất đòn bẩy. Chúng tôi đang chơi với các quy tắc đó. Hãy nhận lệnh này với 200 Steel”

“Không phải ngày hôm nay, và không phải với các cậu. Hai gã khốn các cậu chơi đểu.”

“nghe này…” Livermore tiếp tục.

“Không, tao sẽ không nghe. Biến ngay khỏi đây trước khi tao nổi nóng.”

“Có vẻ như ông đã nổi rồi.” Livermore nói, trong khi cậu quan sát gương mặt người đàn ông chuyển từ đỏ sang tím. “Thôi được, chúng tôi sẽ đi”

“Và đừng bao giờ trở lại!” Livermore nghe tiếng hét của tay quản lý trước khi cánh cửa đóng sập lại. Tay quản lý thực ra cũng không sai. Livermore có thể đã đi học đại học, thậm chí ở Yale. Nhưng Livermore chỉ hứng thú với 1 trường đại học duy nhất – phố Wall.

Cậu đã mất tất cả hai lần rồi, nhưng cậu biết đó là cách duy nhất mà người ta giỏi lên trong nghề giao dịch. Bạn phải thua, bởi vì nó dạy cho bạn biết điều gì không nên làm, và nếu bạn làm lại điều đó, thì tức là bạn học hỏi quá chậm và bạn sẽ thua tiếp. Cậu đã đi khỏi nhà hơn 10 năm, và có khá nhiều thời gian để suy nghĩ về những sai lầm phạm phải.

Cậu tin rằng giờ đã tới lúc cậu quay trở lại phố Wall, về New York.

Trong hơn 10 năm giao dịch, Livermore đã quan sát phương pháp của những nhà phân tích kỹ thuật, và toán học, tất cả những lý thuyết và kỹ thuật giao dịch được phát triển bởi những bộ óc tuyệt vời nhất của nhân loại. Cậu tin rằng những con người này ưu tú, nhưng kết luận của cậu đến từ kinh nghiệm giao dịch thực tế, từ việc tham gia thị trường và từ các phân tích của riêng cậu. Phương pháp tối thượng của cậu đang dần hình thành trong đầu.

Cậu đã tin vào một vài lý thuyết cơ bản:

  • Luôn luôn phân tích và đánh giá tình hình cơ bản trước, và xác định con đường khả thi nhất. Đó có phải là một thị trường đang tăng giá, hay đang giảm giá? Hay nó đang tích lũy – di chuyển đi ngang, cố gắng quyết định hướng đi cuối cùng?
  • Nếu xu hướng chung của thị trương không thuận lợi với bạn, bạn đang chơi với ưu thế cực kỳ tệ. Đi theo dòng chảy, nương với xu hướng, và không bao giờ chống lại nó.

 

Livermore đang tìm kiếm sự khác biệt giữa những tay đánh bạc chứng khoán và những nhà đầu cơ chứng khoán. Và cậu không bao giờ dùng tới những cụm từ bull market hay bear market, vì chúng đem lại tâm lý chủ quan quá cứng nhắc.

Traderviet.com