Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 20: Điều tồi tệ nhất một Trader có thể làm

Đó là thời kỳ của những cái tên vĩ đại.

Livermore rất ý thức được cách tiếp cận của Hetty Green với thị trường, 1 sự kết hợp giữa khả năng nắm giữ dài hạn và lãi suất gộp, và cậu (Livermore lúc này mới 20 tuổi) biết rằng đó là 1 chiến lược hợp lý cho tất cả mọi người. Nó chỉ là không dành cho cậu. Cậu không tin rằng lợi suất hàng năm 6% là tất cả mà người ta có thể lấy từ thị trường chứng khoán. Và cậu đương nhiên không hứng thú với cách sống kham khổ như Hetty.

Thị trường chứng khoán năm 1901 giống như đang cuồng nộ. Nó là thị trường cuồng nộ đầu tiên mà Livermore đã chứng kiến từ khi làm Trader phố Wall. Cậu đã ghim trong đầu quy tắc: mọi thứ không bao giờ thay đổi trên thị trường. Thứ duy nhất thay đổi là những tay chơi, những túi tiền, và ký ức. Các tay chơi mới không có ký ức nào về các chu kỳ trước đây, bởi vì họ chưa từng trải qua nó.

Livermore đánh phe lên của market vào năm 1901 và thực hiện 1 lệnh Long đặc biệt với Northern Pacific với số vốn $10,000. Cậu bỏ túi $50,000. Nhưng Livermore nhìn số lợi nhuận này như 1 lượng vốn lớn hơn để giao dịch. Cậu đang tìm kiếm 1 cú gãy lớn trên thị trường, 1 cú điều chỉnh nặng nề hoặc 1 cú đảo chiều trong 1 ngày, và rồi 1 đợt tăng trưởng.

Vào đầu tháng Năm, Livermore thực hiện kế hoạch.

“Bán 1000 cổ phiếu Steel khống tại giá $100”, cậu la to với người nhân viên chỉ vài giây trước khi market mở cửa. “Và bán 1000 cổ phiếu Santa Fe tại $80”

Người nhân viên biến mất, cọc lệnh cầm trong tay để gọi các nhà giao dịch trên sàn. Livermore đứng khi thị trường mở cửa và xem các cổ phiếu cậu bán khống rớt bịch bịch, giá rơi như 1 hòn đá. Cậu cảm thấy thật thoả mãn, đánh giá của cậu đã chính xác. Đã có khủng hoảng khi giá cổ phiếu rơi. Đột nhiên cậu cảm thấy sững người, trong nỗi sợ. Khối lượng giao dịch rất lớn. Khối lượng lúc mở cửa trên sàn vượt xa giới hạn mà các trader có thể kiểm soát. Thị trường đang chạy rất nhanh. Các khớp lệnh bị trễ – 15 phút, 30 phút, 1 giờ, 2 giờ – và khi chúng được khớp, giá khớp cách rất xa so với kỳ vọng của khách hàng.

Cuối cùng Livermore cũng được khớp các lệnh đang để mở. Cậu nhìn vào các lệnh được khớp mà không tin nổi. Mặc dù nhà môi giới của cậu thuộc hàng tốp trên phố Wall, số lệnh khớp thật tệ hại. Cổ phiếu cậu muốn bán tại giá 100 thì được khớp tại 85. Cổ phiếu cậu muốn bán tại 80 được khớp tại 65. Đây là các mức giá mà cậu muốn mua lại để thanh lý lệnh bán khống khi đợt tăng giá tới, kịch bản mà cậu tin rằng sẽ diễn ra ngày hôm nay. Cậu quyết định ngay lập tức, mua lại đám cổ phiếu và đóng lệnh bán khống.

Cậu hét vào người nhân viên, “mua 1000 Steel và 1000 Santa Fe tại giá market”

Người nhân viên nhanh chóng khớp lệnh cho Livermore. Trái tim của Livermore chùng xuống khi thấy đám cổ phiếu của cậu tăng lại. Cậu quan sát máy báo giá báo các con số cao hơn. Cậu biết các lệnh short của cậu đã bị thanh lý với thua lỗ lớn vì đoạn tăng giá này đã biến thành 1 con sóng tăng. Cậu đã làm điều tệ hại nhất mà 1 nhà đầu cơ có thể làm: Bán Đáy Mua Đỉnh.

Người nhân viên quay lại với xấp vé. Livermore chầm chậm mở chúng ta trong lòng bàn tay. Cậu đã bán khống tại 85 với Steel và thoát lệnh tại 110, thua lỗ $25,000. Cậu mất thêm $25,000 với Santa Fe. Cậu đã đoán đúng, thị trường đã đi giống như kỳ vọng, nhưng giờ cậu đã phá sản. Cậu đã giao dịch bằng giá khớp thay vì giá thực, vốn chạy quá nhanh trên sàn để được bắt kịp bởi cái máy báo giá. Trong thị trường chạy nhanh cỡ này, máy báo giá thường chạy chậm hơn tới 2 giờ.

Ngày hôm nay đã dạy cho Livermore 1 bài học quý giá cho tới lúc đó. Cậu đã giao dịch tại thời điểm thực, trong ngắn hạn, giống như đã làm thời còn giao dịch tại bucket shop. Nhưng cái máy báo giá lại không hoạt động ngay thời điểm thực – nó bị kẹt và bị trì hoãn, chậm trễ hơn rất nhiều so với biến động thực của thị trường. Cái máy phát ra những mức giá đã bị quá hạn, không phải giá thực. Giờ mọi thứ đã rõ ràng hơn với Livermore: giao dịch ngắn hạn quá khó để bắt được trên phố Wall.

Traderviet.com