Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 18: Nhà đầu cơ là những thợ mỏ

Livermore nghiên cứu các sai lầm của cậu 1 cách khách quan. Trong những năm sau này, nhà giao dịch tuyệt vời từ thời còn trẻ ấy thường nói với con trai của ông rằng “cách duy nhất con có được sự học thật sự trên thị trường là đầu tư tiền, quan sát cú trade của con, và học hỏi từ sai lầm!”

Thật sự đau đớn về cảm xúc khi xem lại các sai lầm của mình, bởi vì nhà đầu cơ phải chấp nhận sự thật rằng anh ta đã sai, chấp nhận những quyết định ngu ngốc của mình. Và những quyết định ngu ngốc này không đơn giản, chúng phải trả giá bằng việc mất tiền. Bất kỳ ai đã từng mất tiền vì đầu tư tệ đều biết việc xem xét lại chuyện gì đã xảy ra khó tới mức nào.

Việc kiểm tra 1 giao dịch tệ thật khó khăn nhưng lại cần thiết để đảm bảo nó không xảy ra lại lần nữa. Livermore rất khắt nghiệt trong việc đánh giá bản thân. Ông nói với con trai mình và kết luận: “Giao dịch thành công luôn là 1 trận chiến về cảm xúc đối với nhà đầu cơ, không phải trận chiến của sự thông minh. Chỉ sau khi 1 lệnh cược được đặt đối với 1 cổ phiếu hay 1 hàng hoá, khi tiền chuyển từ tiền mặt sang các chứng chỉ cổ phiếu, cảm xúc bắt đầu trỗi dậy.”

Livermore cho rằng những nhà giao dịch trade các vị thế tưởng tượng giống như những đứa bé. Làm sao những đứa bé có thể đối đầu với các nhà giao dịch thực thụ, với đầy kinh nghiệm và đầy tiền? Đó là khi nỗi sợ tràn vào đầu óc ngây ngô của họ, sự lo lắng làm cho họ vã mồ hôi, thách thức và những luận lý không còn ý nghĩa nữa. Chỉ còn họ và nỗi sợ của họ.

Để đầu cơ, 1 Trader phải là 1 tay chơi, không phải là 1 tay chỉ biết lý thuyết, 1 nhà kinh tế, hay 1 nhà phân tích. Một nhà đầu cơ phải là 1 tay chơi với tiền đặt trên bàn. Người chiến thắng không phải người huấn luyện viên, chính là những tay chơi trên sân cỏ. Cũng như tướng quân không phải là người thắng trận, mà là những người lính.

Đối với Livermore, mỏ vàng lớn nhất trên hành tinh đang nằm ngất ngưởng trên phố Manhattan – sở giao dịch chứng khoán New York tại góc phố Wall và Broad. Nó rất dễ thấy – không cần phải khám phá, không bản đồ, không phải đánh trận. Nó được mở vào các giờ cố định, và luôn mời gọi bất kỳ ai vào đào thử để thử vận may. Nhưng rất ít thợ đào bước ra với 1 nắm vàng.

Các sự thật này vẫn đúng đối với các nhà đầu cơ ở các thời đại khác nhau. Như vậy việc không thể đào 1 cách đúng cách là thất bại của cá nhân từng người, bởi vì mỗi người đều bắt đầu công bằng với nhau. Nhưng những vấn đề thì rất giống với những người đào vàng. Ta có xác định vị trí sai, các lổ hổng, điều kiện thời tiết kém, sập hầm, đấu súng, tranh giành, và những tay đào hầm chuyên nghiệp. Và 1 trong số các vấn đề nghiêm trọng nhất là những tay lừa đảo chuyên đi lừa thợ mỏ bằng cách cố gắng mua vàng của họ với giá rẻ, hoặc bán cho họ các bản đồ sai.

Những tay lừa đảo này, trong đầu Livermore, tồn tại nhan nhản trên khắp phố Wall. Chúng đứng tại lối vào của mỏ vàng và cố gắng lừa những thợ mỏ ngơ ngác. Chúng đưa cho những thợ mỏ mới những lời khuyên đào vàng thậm chí khi họ chưa cầm cây cuốc đào lần nào. Một con đường dễ dàng tới thành công là thứ chúng hứa hẹn – kiếm được nhiều vàng, thật nhiều, mà không cần phải động tay chân gì.

Livermore nhận thấy rằng những tay mơ chưa bao giờ tự hỏi những câu này:

  • Tại sao họ lại chọn mình để đưa ra những lời khuyên “quý giá” này?
  • Nếu họ có được thông tin đó, tại sao họ không giàu?
  • Điều gì tạo động lực cho họ khuyên mình mua cổ phiếu? Liệu họ có đang bí mật bán cho mình tại các mức giá cao hơn?
  • Nếu lợi nhuận dễ kiếm được như vậy, tại sao họ chỉ quan tâm tới hoa hồng?

Có rất nhiều chướng ngại vật trên con đường đầu cơ thành công, và Livermore biết rằng cậu sẽ gặp phải tất cả. Nhưng cậu không quá quan tâm về việc đó, cậu chỉ lo là cậu sẽ vấp ngã liên tục, hết lần này tới lần khác.

Traderviet.com