Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 17: Nhà đầu cơ trẻ tuổi

“Này, ít ra tôi đang chơi 1 trò chơi trung thực, không chui rút như các ông”, Livermore tiếp tục, lườm lại. “Nếu ông muốn làm ăn ở phần này của đất nước, tốt hơn hết ông nên trả tiền cho tôi.”

Giờ thì 1 đám đông đã tụ tập lại phía sau Livermore. Cậu nhắc lại, “Tôi muốn tiền của tôi. Tôi đã chơi rất công bằng.”

“Mày bị cấm.”
“Không phải ở Hoboken này. Giờ thì đưa tiền cho tôi!”

Người đàn ông cuối cùng gật đầu và cô nhân viên lấy ra từng tấm séc $1000 cho tới khi Livermore có đủ số tiền $6000 của cậu.

“Livermore, tao có 1 ông chủ, 1 ông chủ rất ghét tha thứ. Nên hãy giúp tao 1 việc và đừng quay lại nơi đây.”

Livermore nhìn thẳng vào mắt gã, gật đầu và bước ra. Cậu đặt tiền vào trong túi và nghĩ về câu chuyện vừa rồi trên đường trở về Manhattan.

Ngày tiếp Theo cậu gọi cho Bill Sullivan, người đàn ông đã mách cậu về cái bucket shop. “Nghe này Bill, cảm ơn lời khuyên về cái nơi đó ở Hoboken. Tôi cần ông giúp tôi 1 việc nhỏ.”
“Nhỏ cỡ nào?” Sullivan hỏi.
“Tôi sẽ đưa tiền cho ông, và tôi muốn ông quay trở lại Hoboken và cược vài ván nhỏ. Rồi khi thời điểm chín muồi, tôi sẽ chia phần cho ông.”
“Phần tôi được bao nhiêu?”
“Hai mươi phần trăm cộng thêm các chi phí, và tôi sẽ đưa ông 1 nghìn đô làm vốn.”
“Chốt, Livermore”

Livermore chờ cho Sullivan chuẩn bị xong và hành động. Cậu bán khống và kiếm được lợi nhuận ròng $4100 sau khi chi trả 20% phần của Sullivan và chi phí.

Livermore giờ đã có số vốn hơn 10 nghìn đô, và cậu quyết định bám chặt thị trường chứng khoán trong tương lai – không chơi bucket shop nữa. Sớm muộn gì cậu cũng bị cấm đặt chân tới đó, Arnold Rothstein, the Brain, cuối cùng sẽ đuổi cậu ra. Nếu điều đó xảy ra, giữ được mạng sống đã là điều may mắn, huống hồ kiếm được bao nhiêu tiền. Bên cạnh đó, cậu đã có vốn, nhiều hơn bao giờ hết (10,000 USD vào năm 1897 bằng khoảng 307,000 USD vào năm 2019). Giờ xài nó trên thị trường ra sao là tuỳ thuộc vào cậu.

Hơn nữa cậu đã mệt mỏi với việc đánh nhỏ tại các bucket shop. Cậu thích chơi 1 ván lớn hơn, 1 trò chơi được công nhận, thông qua các nhà môi giới có giấy phép, khi đó không hề có giới hạn số tiền mà 1 Trader có thể kiếm được – hoặc thua lỗ, cậu sẽ biết.

Nó sẽ là thách thức không hồi kết trong cả cuộc đời Livermore: đánh bại thị trường. Đánh bại thị trường giống như là chìa khoá mở cánh cổng chứa vàng. Thị trường biến giấy thành vàng và tạo ra các khối tài sản lớn hơn giấc mơ điên khùng nhất của 1 người. Thị trường là nơi $100 biến thành $1000, $1000 biến thành $1 triệu, và $1 triệu biến thành $100 triệu. Tất cả những gì Trader cần làm là cược 1 ván trước khi nó diễn ra – và, với tất cả các mảnh ghép, câu trả lời nằm ngay đó. Tất cả cái mà Trader cần làm là giải được câu đố

Và Livermore vẫn tự tin rằng cậu có thể tìm được lời giải cho câu đố này.

Jesse Livermore – Chương 3: Trận động đất ở San Francisco làm rúng động New York

NHÀ ĐẦU CƠ

Cách người ta sử dụng ở hiện đại đã khiến từ “nhà đầu cơ” đồng nghĩa với con bạc hay con nghiện. Thực ra từ này có nguồn gốc từ chữ Latin speculari, có nghĩa là bước ra và quan sát.

Tôi đã định nghĩa 1 nhà đầu cơ là người quan sát tương lai và hành động trước khi tương lai xảy ra. Để có thể làm được thành công – và nó là khả năng vô giá trong tất cả loài người – ta cần 3 việc:

Đầu tiên, con người phải thấy được sự thật của 1 hoàn cảnh hay vấn đề.

Thứ hai, con người phải hình thành 1 nhận định về ý nghĩa của sự thật đó.

Thứ ba, con người phải hành động đúng thời điểm, trước khi quá trễ.


Tôi đã nghe nhiều người nói 1 cách rất thông minh – thậm chí thông thái – về 1 thứ gì đó chỉ để thấy họ bất lực khi cần hành động dựa trên cái mà họ tin. Nếu hành động bị trì hoãn cho tới khi nhu cầu là quá rõ ràng với tất cả mọi người, đã quá trễ.

Để làm bằng chứng, 1 mối nguy phải nằm ngay trên đầu và ngoài tầm tay.

Chuyện đời tôi, Bernard Baruch

Traderviet.com