Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 121: Nguyên nhân tự sát

Mức độ bạo lực của Jesse tăng dần theo việc uống rượu của anh. Patricia ngưng uống rượu vào năm 1967. Nàng tin rằng việc này đã cứu rỗi đời nàng. Một đêm nọ Jesse về nhà say khướt và thấy Patricia đang ở phòng tắm. Anh tấn công nàng, tát nàng ngã sóng soài và dùng cả 2 tay nhận đầu nàng xuống nước, cho tới khi nàng gần như chết đuối.

Những lần anh giả vờ để làm hoà, những lần hối lỗi khi anh tỉnh, những giọt nước mắt ăn năn, những lời xin lỗi của anh giống như các tác phẩm nghệ thuật vậy. Anh có thể tốt và quyến rũ cũng như cách anh trở nên độc án và máu lạnh. Tình yêu của Patricia dành cho anh lớn đến nỗi nàng luôn luôn tha thứ cho anh.

Khi Jesse tỉnh rượu, họ cũng có rất nhiều thời gian hạnh phúc bên nhau. Các bữa tiệc tối hay gặp gỡ tại thư viện mỗi đêm và uống cocktail đều rất vui vẻ, và họ cười với nhau rất nhiều.

Patricia gọi mẹ chồng nàng bằng cái tên quen thuộc, “Mousie”. Nàng coi Dorothy là “người phụ nữ vui tính nhất hành tinh, người có thể chiếm lấy sân khấu của bất kỳ bữa tối hay cuộc gặp gỡ nào. Nàng sẽ thắp sáng cả căn phòng. Và phần tuyệt vời nhất trong sự quyến rũ của nàng là nàng không hề biết rằng nàng cực kỳ vui tính.”

Một đêm nọ Patricia hỏi Jesse tại sao cha anh lại tự sát.

“Pat, đối với cha anh thì cuộc chơi đã kết thúc, và ông ấy cũng biết điều đó. Những tay chơi đã thay đổi, các luật của SEC cũng thay đổi, và thời thế cũng thay đổi.” Anh tạm ngưng, “Nhưng có lẽ nguyên nhân còn sâu xa hơn vậy, có lẽ tinh thần của ông ấy đã bị phá vỡ. Giống 1 con chó – em có biết là em có thể phá được tinh thần của 1 con chó và khiến nó không còn chút hữu dụng nào? Có lẽ đó là điều đã xảy ra. Ông nói với anh rằng ông chỉ mất tiền một khi ông ngưng theo đuổi các quy tắc của ông.”

“Anh nghĩ rằng ông đã không còn chơi trò chơi theo đúng cách nữa, và điều đó khiến ông lo lắng hết thảy. Ông đánh mất trạng thái của mình, đầu óc ông thì rối mù. Sau khi ông ly dị Mẹ và chuyển ra khỏi Evermore, mọi thứ trở nên tệ với ông. Kiểu như bà chính là vận may của ông, và khi bà đi rồi thì vận may cũng mất luôn. Ông không có người nào để ghé thăm, không bạn bè, và không có chỗ nào để đi, không có nơi nào để tìm sự bình yên.

“Và Nina (Harriet) là 1 con đuỹ sát thủ. Bà ta quyến rũ ông, tách tinh thần của ông ra bằng sự tiêu cực của bà. Đó là 1 trong các lý do cha gửi anh tới châu Âu và anh đã cưới Evelyn tại đó. Anh muốn được tự mình lo liệu. Bà ta ghé Paul và anh; tất cả thứ gì liên quan đến mẹ và Cha, bà ta đều ghét. Bà ta đã đẩy cha sâu hơn và sâu hơn vào bóng tối.”

“Còn gì khác không?” Patricia hỏi, sau 1 hồi ngưng.

“Ừm, khi Mẹ bắn anh anh bắt đầu nghĩ rằng cuộc đời ông ấy là 1 thất bại hoàn toàn. Làm sao mà 1 người mẹ có thể bắn vào con đẻ bà ấy được chứ? Làm quái nào việc đó có thể xảy ra? Làm sao người đó có thể là vợ ông, người con gái xinh đẹp mà ông đã cưới nhiều năm về trước, để trượt dài tới mức bà có thể bắn vào con trai bà? Một bi kịch kiểu Hy Lạp đã vô tình khiến cha làm nhân vật chính.

“Và cha đã cùng với anh trong suốt khoảng thời gian đó – bên cạnh anh trong suốt những cơn đau và tuyệt vọng khi mạng sống của anh đang trên bờ vực. Ông ấy phải có thời gian suy nghĩ về việc đó. Thực tế ra, đó là khoảng thời gian duy nhất mà ông đã từng dành ra với anh.

“Cuối cùng, anh nghĩ rằng ông ấy cũng có 1 trong số các tính cách đen tối đó. Luôn có 1 thứ gì đó không chạm đến được ở ông, 1 kiểu tách biệt mình ra khỏi lòng nhân đạo, khỏi những con người còn lại như chúng ta. Ông trôi tuột vào bóng tối, và không có gì kéo ông lại cả.”

Traderviet.com