Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 114: Thần Chết và những bông hoa

Bị mắc kẹt trên chiếc ghế câu cá, Jesse Livermore vật lộn với con cá trong suốt hơn 1 giờ đồng hồ sử dụng đường dây câu 36 thước. Con cá chạy liên tục, quẫy đạp mạnh, nhảy lên và vặn dây câu, nhưng với kinh nghiệm của Livermore, cuối cùng nó cũng bị khuất phục.

Con cá được đem lên mạn thuyền. Nó được cẩu lên bởi 1 cần cẩu và bỏ lên bàn cân. Nó nặng 486 pound và đạt được kỷ lục con cá kiếm nặng thứ 2 từng được câu lên khỏii Montauk Point bằng cần và dây câu.

Hai năm sau, vào ngày 14/11/1937, tại tuổi 18, Jesse cưới Evelyn Sullivan, con gái của Hen Bletzer, người đã trong nhiều năm điều hành chuỗi quầy bar tại Baltimore. Evelyn tại thời điểm đó đang ở tuổi 20, và người ta nói rằng nàng đã cưới trước đó, 4 năm trước đám cưới lần này.

Dorothy cũng đến dự tiệc cưới để chúc phúc cho đôi uyên ương. Thực ra nàng đã khăng khăng đến dự tiệc cưới. Phần Jesse thì cực kỳ hạnh phúc vì đã thoát khỏi sự kềm cặp và tồn tại khó chịu của Harriet.

Livermore không đến dự. Để làm quà cưới, anh mua cho con trai toàn bộ nhà cung cấp của Pepsi-Cola tại Connecticut.

Vào năm 1938 và 1939, căn bệnh trầm cảm của Livermore ngày càng trầm trọng hơn. Anh vẫn giao dịch trên thị trường, nhưng không thể giống như những ngày xưa cũ khi mà anh có đầy đủ năng lượng và sự nhiệt huyết để làm việc, để chiến thắng trò chơi, để tung hết năng lượng vào thị trường chứng khoán, thị trường ngũ cốc và thị trường nói chung.

Thời kỳ đỉnh cao vào những năm 1920 và niềm vui thuần khiết từ việc giao dịch đã không còn nữa. Anh đã phá huỷ nó với những rắc rối và bệnh tình của anh. Chắc chắn rằng trong khi đó Dorothy vẫn uống, tuy nhiên chỉ uống nhiều hơn và thường xuyên hơn từ sau vụ nổ súng, sau những chỉ trích, nhục mạ và tuyệt vọng.

Dorothy như là 1 hình ảnh phản chiếu lại của tính cách trong con người Livermore. Anh ngày càng thu mình lại, trầm tính hơn và ít nói hơn. Trong khi nàng vẫn còn đẹp. Anh nhớ nàng nhiều hơn khi thời gian trôi qua. Niềm vui, niềm hạnh phúc, những trận cười đã không còn trong cuộc đời anh nữa.

Anh bắt đầu có những trận ác mộng kinh khủng, lần đầu tiên trong đời anh.

Vào cuối năm 1939, con trai Jesse của Livermore đề xuất rằng anh nên viết lại 1 cuốn sách về những kinh nghiệm và kỹ thuật trong việc giao dịch thị trường chứng khoán và hàng hoá. Điều này đem lại 1 tia sáng của sự sống về lại với Livermore: 1 nhiệm vụ, 1 mục tiêu, 1 mục đích. Anh bắt đầu ngay, nghĩ rằng việc này sẽ gợi lại được tinh thần trước kia của anh. Cuốn sách được hoàn thành và xuất bản bởi Duell, Sloan, và Pearce vào tháng 3/1940. Nó có tên “Cách giao dịch thị trường chứng khoán”

Cuốn sách không bán được chạy. Chiến tranh thế giới đang nổ ra, và sự hứng thú của con người với thị trường chứng khoán là thấp. Phương pháp của anh vẫn còn rất mới và gây nhiều tranh cãi tại thời điểm đó, và nó nhận được nhiều đanh giá xen lẫn bởi những nhà giao dịch kỳ cựu thời điểm bấy giờ.

Phương pháp đó vẫn còn được tranh cãi cho tới ngày hôm nay.

Livermore nói rằng lý thuyết cơ bản của anh chỉ là khởi đầu, cũng như các nghiên cứu của Sigmund Freud và Carl Jung về tâm trí con người. Trong cuốn sách, anh ghi rằng: “Tôi biết rằng người ta sẽ đưa các suy nghĩ của tôi ở đây lên những tầm cao mới. Đừng lo, tôi sẽ không ghen tỵ. Tôi chúc họ làm được điều đố thật tốt. Tôi đồng tình với Virgil: ‘‘Exoriare aliquis nostris ex ossibus ultor.’ Hãy để người nào đó lớn lên trên bộ xương của tôi.”

Chương mười lăm: Đối mặt Thần Chết
“Có 1 vị thần tên là cái chết.
Và với lưỡi hái của ngài,
Ngài tách ngũ cốc trong 1 hơi thở,
Và cả những bông hoa mọc giữa đồng xanh.”
Longfellow, Thần Chết và những bông hoa​

Vào ngày thứ tư, 27/11/1940, Ngài Livermore 63 tuổi, và vợ ông, Harriet, người ông đã đặt tên là “Nina”, tại câu lạc bộ Stork, câu lạc bộ yêu thích của Livermore.

Traderviet.com