Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 109: Vụ bắn chết Jesse Livermore Jr.

Có những người trên thị trường tin rằng nếu những con gấu (trader bán khống) trên thị trường chứng khoán có thể bị cắt móng vuốt và giam trong lồng mãi mãi, thị trường sẽ chỉ có 1 hướng đi, lên lên và lên!

Không ai có thể chứng minh được việc bán khống gây huỷ hoại tới thị trường. Thực ra có 1 niềm tin mãnh liệt giữa các nhà đầu cơ rằng 1 vị thế bán khống lớn chỉ đơn giản là 1 tiềm lực mua dự trữ lớn, bởi vì tất cả các cổ phiếu phải được mua vào để bù hay thanh lý lại các lệnh bán khống vào 1 thời điểm trong tương lai.

Cũng có 1 giả thuyết gây tranh cãi cho rằng phần lớn các nhà đầu cơ dự đoán sai hướng đi thị trường trong phần lớn thời gian hay xu hướng của 1 cổ phiếu nhất định. Do đó nếu lượng bán khống tăng lên trong 1 thời gian, các nhà đầu cơ đi ngược thị trường tin rằng đó là tín hiệu hợp lệ để vào lệnh mua lên.

Livermore là một người suy nghĩ độc lập. Anh tin tưởng rằng thị trường được lập trình để gài bẫy những người chơi phần lớn thời gian. Chắc chắn rằng không có ai có thể dự đoán chính xác xu hướng cổ phiếu hay thị trường trong tất cả các lần được. Nếu điều đó là có thể, thì người đó đã là người duy nhất và luôn luôn giàu nhất thế giới.

Livermore tin vào 1 hệ thống thị trường tự do mà không có hoặc hạn chế sự can thiệp của chính phủ. Anh nói: “Trong 1 hệ thống thị trường tự do, giá biến động. Nó không bao giờ tăng lên mãi mãi và cũng không bao giờ giảm xuống mãi mãi. Điều đó là tốt.”

Tất cả những điều này cũng không cản được những người chỉ trích Livermore và cho rằng anh là nguyên nhân của cú sụp vĩ đại. Anh đã sẵn sàng với chuyến đi đến Châu Âu. Anh cần chuyến đi này để thu lại được trí tuệ thị trường của mình.

Nhưng anh không biết rằng thảm kịch tệ hại nhất trong cuộc đời anh đang chờ chực sẵn để vồ lấy anh.

Chương mười bốn: Vụ bắn chết Jesse Livermore Jr.
“Những kẻ cực giàu rất khác biệt với bạn và tôi”
“Vâng, họ có nhiều tiền hơn”
Ernest Hemingway, Tuyết của Kilimanjaro

Lễ Tạ ơn, 29/11/1935. Trời đã tối muộn. Cả hai đều đã say mèm.

Jesse Jr, 16 tuổi nhưng trông giống 20, đứng cao ngồng và sừng sững trong phòng khách, tuy nhiên đôi bàn chân lại không được vững, tay hươ hươ cốc rượu đang uống dở. Anh nhìn rất là thể thao trong chiếc áo sơ mi trắng và quần cộc, và chiếc áo khoác tennis màu trắng thường được khoác ngang vai.

Dorothy ngồi trong chiếc ghế bành, cũng say mèm.

Đã có 1 buổi tiệc ăn mừng lễ tạ ơn tại căn hộ màu hồng mà Dorothy đã thuê tại Santa Barbara, nơi mà nàng đã chuyển đến ở hoàn toàn sau khi biệt thự của nàng tại Great Neck bị đem bán đấu giá. Nàng đã li dị Jim Longcope, tay điệp viên nổi tiếng, vào tháng tám và hiện tại đang trong 1 mối quan hệ không rõ ràng với D. B. Neville – người mà cũng giống Longcope, đẹp trai, lãng mạn, và có mối quan tâm sâu sắc với tiền của nàng. Một vài “người bạn đồng hành” của nàng cũng đã cướp trắng trợn tiền của nàng như vậy.

Cả Jesse và Paul đều đang ở nhà để nghỉ lễ và sẽ sớm quay trở lại trường học. Paul sẽ trở lại trường Hotchkiss ở phía đông nam connecticut, 1 môi trường khắc nghiệt và khó khăn, và Jesse sẽ đi học ở trường mới, Laguna Bianca, mà vốn anh không muốn đi 1 cách tuyệt vọng. Trong nhiều năm trời, cả cha và mẹ anh đều coi anh là đứa con khó tính.

Jesse không muốn đi học, bất kỳ trường nào. Anh nói với mẹ rằng anh chỉ muốn đi đến châu Âu và vui chơi ở đó. Sau buổi tiệc, anh lấy chiếc Chrysler để đi chơi. Không ai có thể nhầm lẫn được khi Jesse là người cầm lái. Anh có thể được nghe thấy trong toàn bộ khu nhà trầm lắng của Santa Babara. Livermore đã nhờ người bạn tốt của anh Walter Chrysler để mua chiếc xe Chrysler theo kiểu thể thao và gửi nó đến Carlifornia cho Jesse – không gì là quá tốt đối với đứa con yêu quý của anh. Jesse chạy nhanh và đầy kinh nghiệm, mặc dù trong người luôn nồng nặc mùi rượu.

Traderviet.com