Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 108: Huyền thoại tội đồ

Các tin đồn và câu chuyện bắt đầu lan ra rất nhiều về Livermore. Anh luôn luôn hấp dẫn đối với giới báo chí và đám đông của phố Wall. Ví dụ, có 1 câu chuyện “con mèo đen” được lan truyền bởi 1 nhà môi giới phố Wall, anh ta kể rằng anh ta biết cách Livermore đã đánh sập thị trường chứng khoán năm 1929 như thế nào. Tay môi giới này khẳng định rằng hắn đã tìm được 1 con mèo đen có sức mạnh thần kỳ. Hắn mang con mèo về nhà và con mèo đã thay đổi vận mệnh của hắn. Ngay lập tức hắn ta có được lợi thế liên tục trên thị trường, và mỗi khi con mèo cho tín hiệu, hắn đều gọi Livermore – người mà sẽ vào ngược vị thế với hắn. Nếu hắn ta Long thì Livermore sẽ short và ngược lại.

“Con mèo chết tiệt đó đã đem lại cho Livermore 1 gia tài,” tay môi giới nói. “Và rồi 1 ngày, cách đây 1 năm, con mèo của tôi chết, và nó đã huỷ diệt Livermore. Đó là lý do anh ta phá sản và mất toàn bộ tài sản.”

Livermore cũng không quan tâm đến việc người ta con anh là con Gấu vĩ đại của phố Wall. Anh bị chỉ trích là 1 trong các nguyên nhân khiến thị trường năm 1929 sụp đổ. Nhưng anh thấy điều này là phi lý, vì anh tin rằng không ai hay nhóm người nào có thể thay đổi xu hướng chủ đạo của thị trường hay thậm chí kéo giá 1 cổ phiếu xuống trong 1 thời gian. Anh biết rằng cuối cùng thì doanh thu và lợi nhuận của cổ phiếu, cái khung sườn về tài chính của công ty, sẽ cho ra kết quả cuối cùng, thậm chí trên con đường đến điểm cuối cùng đó cổ phiếu có biến động mạnh. Dù vậy, người ta vẫn chỉ trích anh, thậm chí hét vào anh giữa công chúng.

“Các công ty kiếm được tiền nhất quán sẽ có giá cổ phiếu tăng nhất quán” Livermore nói với bất kỳ ai muốn nghe.

Đối với đám đông, với những tay chơi không chuyên, luôn luôn tồn tại 1 nhóm người trong vùng xám, được gọi là “cá mập”. Cá mập đang lái Steel ngày hôm nay. Cá mập đang lái General Motors cả tuần, hay có 1 bể cá mập đang lái Standard Oil. Cá mập đang xả hàng cổ phiếu hiện tại vì chúng biết rằng đà tăng đã kết thúc. Cá mập dẫn đầu bởi tên khốn Livermore và đám bạn khốn nạn của hắn.

Đám đông tin rằng có 1 nhóm người, được dẫn đầu bởi 1 người vô cùng quyền lực, kiểm soát và khiến thị trường chạy. Câu lạc bộ hay nhóm người này được cho là bao gồm những người như Livermore, James Keene, John “cược một triệu” Gates, Bernard Baruch, William Durant, Arthur Cutten, và anh em nhà Fischers. Những con người này được cho là đã thao túng thị trường theo ý họ, do đó những trader nhỏ lẻ luôn luôn thất bại.

Đám đông cũng có 1 nhận định rất mạnh mẽ về chuyển động giá. Bất kể tác động nào khiến thị trường đi lên đều là các tác động “tích cực”, ngược lại bất kỳ tác động nào khiến thị trường giảm xuống đều là các tác động “tiêu cực”. Điều này được dựa trên niềm tin rằng việc giá tăng là luôn luôn tốt, bởi vì khi giá tăng, những nhà môi giới, khách hàng, nhân viên công ty, nhà đầu tư đều vui vẻ và làm giàu. Nhưng bất kỳ người nào liên quan tới sự sụt giảm của 1 cổ phiếu hay kiếm được tiền từ sự sụt giảm đó, do đó đều là 1 con quái vật, và khả năng cao là sẽ bị chỉ trích.

Đối với Livermore, thái độ này đối với những con gấu trên thị trường là nhảm nhí. Nó lờ đi sự thực của câu chuyện đang thực sự diễn ra. Livermore nói với tờ New York Times: “Đám đông tin rằng nhóm người này có khả năng lái giá cổ phiếu thấp hơn nhiều so với “giá trị thực” của nó, giá trị cơ bản của nó. Nếu cùng cổ phiếu đó mà giảm xuống, đám đông lại giận dữ cho rằng có 1 nhóm người siêu quyền lực, siêu đầu cơ, siêu nhiều tiền đang tìm cách đề kéo giá nó xuống, để tạo ra được “1 món hời”. Đám đông đã sai lầm khi cho rằng các nhà đầu tư thông minh sẽ không dám bước vào và mua với cái giá thấp như vậy.”

Traderviet.com