Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 107: Phá sản lần hai

Dorothy biết điều đó và đã phải nén những nỗi đau để khiến thằng bé gặp khó khăn khi tìm kiếm gặp cha nó. Điều này lại khiến cho Harriet, người vợ mới của Livermore thích thú, vì nàng ghét đám con trai vì chúng khiến sự chú ý của anh đến nàng bị mất đi.

Paul, người con trai còn lại của Livermore, 1 đứa trẻ nhạy cảm và đẹp trai, lại có 1 thái độ hoàn toàn khác với người anh hoang dại của nó, Jesse, người đầy lòng hận thù và giận dữ. Paul là 1 đứa trẻ hiền hoà, trầm tính và nhẹ nhàng, hạnh phúc vì được là chính bản thân mình trong căn nhà vĩ đại, hoặc chỉ đơn giản là vui vì được chơi với anh trai của mình tại bãi biển gần quán rượu Breakers. Nó có 1 cái đầu rất sáng tạo, khéo tay và có thể sửa hay tạo nên bất kỳ thứ gì, cũng giống như ông nội nó. Paul thừa hiểu rằng Jesse có được toàn bộ sự chú ý, nhưng nó lại không ghen tỵ. Nó chỉ thấy hài lòng với bản thân nó.

Thực tế ra, Paul lại còn cảm thấy khá ngưỡng mộ anh trai nó và thắc mắc làm sao anh nó có thể tạo nên được 1 sợi dây liên kết khá chặt chẽ giữa cha và mẹ của 2 đứa, và có thể khiến cha mẹ cư xử hoặc hành động theo ý nó muốn.

Mọi thứ bắt đầu dần trở nên tệ hơn đối với Livermore. Khối tài sản của anh ngày càng giảm dần với tốc độ rất nhanh. Các bài báo bắt đầu xuất hiện nhiều hơn về việc anh đang khánh kiệt. Bài báo đầu tiên phát hành ngày 10/1/1934, của tờ the New York Times, trong đó con số được dự đoán cho tài sản của anh là $13,130 được đưa ra bởi John J. Tierney, thành viên của sở giao dịch chứng khoán New York. Một bài báo khác xuất hiện vào ngày 2/2/1934, báo cáo lại 1 ước lượng rằng $90,840 là tổng tài sản của Jesse Livermore được đưa ra bởi Benjamin Block và công ty. Ben Block là 1 trong những người bạn của Livermore. Livermore không hề cố gắng chống lại các báo cáo này.

Cuối cùng, vào 5/3/1934, Livermore nộp đơn xin phá sản tại toà án liên bang. Samuel Gilman, luật sư của rất nhiều trader nổi tiếng thời đó, đưa ra 1 nhận định với New York Times: “Trong mỗi vụ phá sản trước đây của các thân chủ của tôi, họ đều thất bại trong việc trả lại tiền cho các chủ nợ, chỉ có Livermore là khác. Lần trước phá sản, anh đã trả lại được 100% số nợ của mình, tôi có thể chắc chắn với bạn rằng ngài Livermore sẽ 1 lần nữa vượt qua được các khó khăn hiện tại của ông.” Vụ đòi bồi thường cho việc không giữ được cam kết của Nadia Krasnova cũng được bao gồm và tính đến trong hồ sơ của vụ phá sản. Điều không ai biết được rằng Livermore, thông qua người bạn của anh Alexander P.Moore, đã bí mật đưa cho nàng $5000 để chuyển đến California.

Theo lời khuyên của luật sư, Livermore đã vay $100,000 từ Harriet. Phi vụ này được đảm bảo bởi lợi nhuận từ quỹ tín thác trị giá 1 triệu đô của riêng anh – 1 quỹ đầu tư tín thác anh đã lập nên mà anh tin rằng anh sẽ không bao giờ cần sử dụng tới nó. Quỹ đầu tư này đã cứu sống vụ phá sản.

Vào ngày 7/3/1934, Livermore – nhà giao dịch bị phá sản, bị tự động cấm khỏi sàn giao dịch Chicago. Không ai biết được về khối tài sản lớn mà anh kiếm được trong vụ sụp đổ năm 1929 5 năm về trước. Anh đã đánh mất tất cả.

Về phần Livermore, đương nhiên anh bị trầm cảm và mất phương hướng. Anh cũng đang trên bờ vực sụp đổ của cá nhân. Vào ngày 1/12/1934, anh ra khơi trên vùng biển Ý. Anh nói với New York Times về chuyến đi này của anh rằng, “đây là 1 món quà cưới mà tôi đã ấp ủ từ lâu dành cho tôi và vợ tôi. Tôi dự định sẽ nghiên cứu thị trường hàng hoá châu Âu khi trở lại.”

“Ông nghĩ rằng lần này ông sẽ trở lại không, ngài Livermore?” 1 phóng viên đặt câu hỏi.

“Tôi đã trở lại nhiều lần trước đây, tuy nhiên lần này tôi sẽ cần nhiều thời gian hơn vì các điều kiện thị trường thế giới đang tệ hơn”, anh trả lời. Điều anh thực sự muốn nói đến là anh cần nhiều thời gian hơn để đứng lại được trên đôi chân của mình bởi vì anh đã đánh mất đi sự cân bằng của tâm lý, và anh thậm chí không chắc rằng anh sẽ trở lại.

“Ông sẽ giao dịch gì?” anh được hỏi.

“Tôi kỳ vọng rằng tôi sẽ giao dịch lúa mì và các hàng hoá khác.”

Traderviet.com