Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 100: Mỗi điểm là hàng triệu đô la

Cách duy nhất tôi cảm thấy khác với các nhà đầu cơ khác là khi tôi cảm thấy tôi thật sự đúng, quá đúng, thì tôi sẽ chơi tới bến, giống như cách tôi đã bán khống trong vụ sụp đổ thị trường năm 1929, khi tôi có tổng cộng các vị thế bán khống là 1 triệu cổ phiếu, và mỗi điểm thị trường tăng lên hay giảm xuống đều có nghĩa là tôi mất đi hoặc có thêm hàng triệu đô la. Thậm chí khi đó, trò chơi lớn nhất của tôi, thậm chí tiền không phải là thứ tạo động lực cho tôi. Đó chính là trò chơi, giải được bài toán, đánh bại thị trường đã khiến cho các bộ óc vĩ đại nhất lịch sử phải bối rối và đau đầu. Đối với tôi, lòng đam mê, khoái cảm, và cảm giác thoải mãn đến từ việc chiến thắng trong trò chơi, 1 trò chơi giữa những người đang sống, với tất cả những con người tại phố Wall.

“Có lẽ nó giống như 1 người lính ra trận đánh xáp lá cà. Sự căng thẳng là cực độ. Tất cả các giác quan của bạn bị đẩy lên tới giới hạn.

“Tôi luôn muốn nói với các bạn rằng hãy giữ chân bạn trong ngành kinh doanh mà bạn giỏi, và tôi giỏi đầu cơ. Trong nhiều năm tôi lấy nhiều triệu đô la ra khỏi phố Wall và đầu tư nó vào các mảnh đất tại Florida, các công ty tạo máy bay, mỏ dầu, và các sản phẩm “thần kỳ” dựa trên các phát minh mới. Chúng đều là các công ty thất bại, rác rưởi. Tôi mất đến từng cent mà tôi đã kiếm được khi đầu tư vào chúng.

“Chỉ cần nhớ rằng, nếu không có kỷ luật, 1 chiến lược rõ ràng, và 1 kế hoạch chính xác, 1 nhà đầu cơ sẽ rơi vào tất cả những cái bẫy cảm xúc của thị trường và nhảy từ cổ phiếu này sang cổ phiếu khác, nắm giữ 1 vị thế thua lỗ quá lâu, thoát 1 vị thế chiến thắng quá sớm không vì lý do gì ngoài lo sợ rằng sẽ mất đi khoản lợi nhuận. Lòng tham, nỗi sợ, sự mất kiên nhẫn, và hy vọng sẽ chiến đấu để chiến thắng được tâm trí của người đầu cơ. Rồi, sau 1 vài lần thất bại thảm hại, nhà đầu cơ sẽ bị khuất phục, trầm cảm, và tuyệt vọng, và có thể từ bỏ thị trường và tất cả các cơ hội mà thị trường cung cấp.

“Hãy xây dựng chiến lược, kỷ luật và cách tiếp cận thị trường của riêng bạn. Tôi đã đưa ra các lời khuyên như 1 người đi trước bạn. Có lẽ tôi có thể đóng vai trò là 1 người dẫn đường cho bạn, giúp bạn tránh được các sai lầm tôi từng mắc phải.

“Nhưng cuối cùng, quyết định vẫn là ở bạn.”

Chương mười ba: Vận may đi xuống

“Trong chiến tranh, không có gì thay thế được chiến thắng” –​ Tướng Douglas MacArthur​

Bộ tứ quen thuộc lại tụ tập với nhau trong 1 ván bài Bridge vào buổi tối thứ 2: Walter Chrysler, Alfred Sloan, Ely Culbertson, và Jesse Livermore. Có tiếng gõ cửa bên ngoài thư viện.
“Mời vào.” Livermore nói.

Người quản gia bước vào, dẫn theo 1 con bò với 1 chiếc vòng xanh dương lớn quanh cổ. Dorothy bước theo sau và nói “Hy vọng tôi không làm phiền mọi người”

“Không đâu em yêu, đương nhiên là không. Tại sao em lại nghĩ rằng em đang làm phiền bằng cách đưa 1 chú bò đang sống, đang còn thở trong thư viện nơi bọn anh đang đánh bài?” Livermore trả lời.

“J.L, em làm điều này vì 1 lý do. Giờ là tới giờ uống cà phê của anh, và anh luôn than phiền rằng kem trong cà phê không bao giờ được tươi, đặc biệt những ly vào 6 giờ sáng. Em nghĩ rằng con bò này sẽ giúp được.”

Những tay chơi vỡ òa cười lớn. Dorothy và người quản gia rời đi sau khi ông phục vụ xong cà phê. Con bò được dắt ra đằng sau. Bộ tứ trở lại xấp bài bridge của họ và bắt đầu chơi, không quan tâm tới con bò vẫn đang đứng đó nhìn quanh trong khi Chrysler nói: “J.L, tôi nghĩ rằng anh nên dắt cô bạn của chúng ta ra khỏi đây trước khi cô ta giải quyết nỗi buồn trên tấm thảm Persian 20 ngàn đô la của anh.”

Traderviet.com