Jesse Livermore – Các quy tắc và bí mật giao dịch của một huyền thoại – Tham, sợ, hy vọng – Phần 8

Nhà đầu tư thành công không đầu tư vào thị trường trong tất cả thời gian. Có rất nhiều thời điểm bạn nên nằm giữ tiền mặt hoàn toàn. Nếu bạn không chắc chắn về xu hướng của thị trường, hãy chờ đợi.

Đừng bao giờ đánh mất kiểm soát cảm xúc của bạn khi thị trường đi ngược bạn. Và không bao giờ ngủ quên với chiến thắng của bạn đến mức bạn nghĩ rằng thị trường là cách dễ dàng để kiếm tiền. Đừng bao giờ cãi lại máy báo giá, máy báo giá là sự thật. Hãy tìm kiếm sự hoà hợp với máy báo giá.

Hãy giữ mô hình kinh doanh mà bạn giỏi.

Một nhà giao dịch thị trường xuất chúng cần 4 tính cách quan trọng:

  • Óc quan sát – khả năng quan sát các sự việc mà không có nhận xét chủ quan;
  • Trí nhớ – khả năng ghi nhớ các sự kiện chính xác và khách quan;
  • Toán học – khả năng tính toán, làm việc dễ dàng với con số;
  • Kinh nghiệm – khả năng thu thập kinh nghiệm, học hỏi, gợi nhớ kiến thức và kinh nghiệm dễ dàng.

Các thôi thúc, cảm giác muốn vào lệnh, trực giác, cảm nhận về thị trường, không có gì khác hơn là tâm trí tỉnh thức đang trò chuyện với bạn, gợi nhớ lại cho bạn nhiều năm kinh nghiệm giao dịch. Vào một dịp, Livermore để cho tâm trí của ông dẫn đường, mặc dù ông không thực sự biết nguyên nhân hành động của mình thời điểm đó. Ông đồng tình với Aristotle: “chúng ta là tổng hoà của các kinh nghiệm của ta.”

Cảm xúc cần phải được thấu hiểu và kiểm soát trước khi việc đầu cơ là khả thi:

  • Lòng tham là cảm xúc của con người, xuất hiện trong tất cả chúng ta, được định nghĩa là sự ham muốn làm chủ hoặc sở hữu thứ gì đó nằm ngoài nhu cầu của chúng ta, hoặc chúng ta xứng đáng với. Chúng ta không biết nguồn gốc của lòng tham, ta chỉ biết nó tồn tại trong mỗi người;
  • Nỗi sợ xuất hiện trong từng nhịp đập trái tim con người, và khi nó xuất hiện, mọi lý lẽ đều không còn ý nghĩa. Những người lý trí hành động rất phi lý khi họ sợ hãi. Và họ trở nên sợ hãi mỗi khi họ bị mất tiền. Khả năng đánh giá của họ bị suy giảm nặng nề;
  • Hy vọng luôn là bạn đồng hành của lòng tham khi nói đến thị trường chứng khoán. Một khi 1 giao dịch được khớp, 1 niềm hy vọng được thắp lên. Bản chất con người là thích hy vọng, lạc quan, hy vọng về những điều tốt đẹp nhất. Hy vọng là cảm xúc quan trọng để sống sót cho loài người. Nhưng hy vọng, giống như người bạn của nó là lòng tham, sự ngu dốt, và sợ hãi, lại là kẻ thù của lý trí. Hy vọng che mờ đi các sự thật, và thị trường chỉ quan tâm tới sự thật. Cũng giống như con quay rolet – trái banh đen nhỏ cho ta biết kết quả, không phải lòng tham, sợ hãi, hay hy vọng. Kết quả là cuối cùng, độc nhất và khách quan.

Hãy cẩn trọng sự ngu dốt. Thị trường cần phải được nghiên cứu và học hỏi, không chỉ là cưỡi ngựa xem hoa mà cần nghiêm túc và sâu. Thị trường chứng khoán, với tất cả sự hấp dẫn của việc kiếm tiền nhanh, khiến con người rơi vào ảo tưởng về khả năng kiếm tiền, không như bất kỳ thực thể nào khác.

Traderviet.com