Jesse Livermore – Các quy tắc và bí mật giao dịch của một huyền thoại – Phần 3

Bạn phải quyết định điều này trước khi đặt 1 giao dịch. Nếu xu hướng chung của thị trường không thuận lợi với bạn, bạn đang giao dịch với 1 bất lợi rất lớn. Hãy nhớ rằng, đi theo đám đông, uyển chuyển theo xu hướng, và đừng bao giờ đi ngược xu hướng.

Điều duy nhất để làm khi bạn đang sai là ngưng bị sai. Chốt lỗ nhanh chóng, mà không phân vân. Đừng tốn thời gian – khi 1 cổ phiếu đi xuống dưới mức dừng lỗ, hãy đóng lệnh ngay lập tức.
Các cổ phiếu thường có hành vi giống con người, thể hiện nhiều tính cách khác nhau: dữ dội, hiền hoà, tăng động, kéo dãi, thẳng thừng, hợp lý, dễ đoán, và khó đoán. Hãy nghiên cứu các cổ phiếu như cách bạn nghiên cứu con người; sau 1 thời gian, các phản ứng của chúng đối với các hoàn cảnh khác nhau trở nên dễ đoán hơn và có thể được sử dụng để tính toán thời điểm vào lệnh.

Cổ phiếu không bao giờ là quá cao để bắt đầu mua, hoặc không bao giờ là quá thấp để bắt đầu bán.

Không nắm bắt cơ hội để thoát các vị thế thanh khoản thấp khi cơ hội đến có thể khiến bạn trả giá đắt.

Không biết tận dụng cơ hội may mắn để kiếm lợi nhuận theo thời cơ luôn là 1 sai lầm.

Trong 1 thị trường di chuyển đi ngang trong 1 kênh giá hẹp mà tại đó giá cổ phiếu khó chịu, có mối nguy hiểm lớn trong việc cố gắng dự đoán khi nào và theo hướng nào giá sẽ đi theo. Bạn phải chờ đợi cho thị trường phá vỡ ra khỏi kênh giá đi ngang này theo bất kỳ hướng nào. Đừng kỳ vọng! Hãy đợi sự xác nhận của giá. Đi Theo con đường ít trở ngại nhất.

Đừng dành quá nhiều thời gian cố gắng hiểu được điều gì khiến giá của 1 cổ phiếu di chuyển. Thay vào đó hãy nghiên cứu cái máy báo giá. Câu trả lời nằm trong những thứ cái máy báo giá nói, không phải trong lý do tại sao cái máy nói như vậy. Trong tất cả các chuyển động lớn của thị trường chứng khoán đều tồn tại 1 lực tác động không thể ngăn chặn được và cuối cùng sẽ được tiết lộ sau đó. Đây là điều tất cả các nhà đầu cơ thành công cần phải biết.

Thị trường chứng khoán di chuyển lên, xuống và đi ngang. Bạn có thể kiếm tiền khi nó đi lên và đi xuống – bạn có thể mua cược lên hoặc bán khống xuống. Bạn không nên quan trọng hoá là phải đi theo hướng nào, chỉ cần đi theo hướng của thị trường hiện tại được. Khi thị trường đi ngang và bạn bối rối, thì hãy đi nghỉ mát.

Một tín hiệu nguy hiểm cần cẩn trọng: 1 sự đảo chiều diễn ra trong 1 ngày, khi đỉnh của ngày hôm đó cao hơn đỉnh ngày hôm trước, nhưng giá đóng cửa của ngày hôm đó thấp hơn đáy của ngày trước, và khối lượng của ngày đó cao hơn khối lượng của ngày trước. Hãy cẩn trọng (đây chính xác là dạng hình của cụm nến nhấn chìm giảm – bearish engulfing, mà Livermore đã phát hiện ra cách đây hơn trăm năm).