Jesse Livermore – Các quy tắc và bí mật giao dịch của một huyền thoại – Phần 2

Các quy tắc của Livermore được dựa trên tư duy cơ bản về đầu cơ:

  • Cắt lỗ thật nhanh
  • Phải chắc chắn và xác nhận phân tích của bản thân trước khi vào lệnh toàn bộ vị thế
  • Để cho lợi nhuận chạy nếu không có lý do để đóng vị thế

  • Hành động giá luôn đi thuận với các cổ phiếu đẫn đầu, vốn luôn thay đổi với mỗi thị trường khác nhau
  • Giữ số lượng cổ phiếu đang theo dõi vừa phải để đủ khả năng tập trung
  • Các đỉnh cao nhất mọi thời đại là các vị trí tốt để mua vào khi có phá vỡ
  • Các cổ phiếu giá rẻ thường trông có vẻ là món hời sau 1 đợt giảm lớn. Nhưng chúng sẽ giảm sâu hơn, và không có tiềm năng tăng giá lại. Đừng bao giờ đụng vào chúng!
  • Sử dụng các đỉnh đáy để xác định sự thay đổi và xác nhận của xu hướng
  • Đừng đi ngược xu hướng!

Thị trường chứng khoán là 1 thực thể đi theo chu kỳ, khi nó thay đổi xu hướng, nó sẽ giữ trong xu hướng đó cho tới khi động lượng yếu đi – 1 vật đang trong chuyển động thì có xu hướng tiếp tục chuyển động đó. Hãy nhớ rằng, đừng đi ngược xu hướng.

Trong 1 hệ thống thị trường tự do, giá sẽ dao động. Nó không bao giờ tăng mãi mãi, cũng không bao giờ giảm mãi mãi. Điều này là tốt cho 1 nhà đầu cơ, bởi họ có thể chơi 2 phía của thị trường.

Các quy tắc chọn thời điểm (timing)

Không bao giờ chấp nhận lỗ 10% tổng vốn mà không cắt lệnh. Livermore học được điều này trong các nhà cái, tại đó ông biết được quy tắc 10% margin là sàn sẽ cắt toàn bộ các vị thế đang để mở. Đây cũng là 1 quy tắc quản lý tiền.

Số tiền lớn được kiếm từ việc ngồi chờ, không phải suy nghĩ. Một khi đã vào 1 vị thế, việc khó nhất là phải kiên nhẫn và chờ cho giá chạy. Ham muốn chốt lời non khi đã có chút lợi nhuận, hoặc sợ hãi sự đảo chiều là rất lớn. Lỗi này đã khiến hàng triệu nhà đầu cơ mất hàng triệu đô la. Hãy chắc chắn rằng bạn có 1 lý do tốt để vào 1 lệnh, và có lý do tốt để đóng lệnh đó. Chính các con sóng lớn mới đem lại tiền cho bạn.

Chỉ chơi thị trường khi tất cả các yếu tốt thuận lợi với bạn. Không ai có thể chơi thị trường trong tất cả thời gian và chiến thắng được. Sẽ có các thời điểm bạn cần phải đứng ngoài thị trường hoàn toàn.

Nhà đầu cơ phải biết được xu hướng chủ đạo của thị trường – con đường ít trở ngại nhất – trước khi vào 1 vị thế. Hãy chắc chắn rằng bạn biết con đường ít trở ngại nhất này là hướng lên hay hướng xuống. Điều này áp dụng cho cả thị trường chung và từng cổ phiếu riêng lẻ. Điều cơ bản đầu tiên bạn cần phải biết khi vào 1 lệnh là thị trường đang hướng theo đường nào: lên, xuống hay đi ngang.

Traderviet.com