Jesse Livermore – Các quy tắc và bí mật giao dịch của một huyền thoại phần 1

Dịch từ phần phụ lục của cuốn sách Jesse Livermore – World Greatest Stock Trader của tác giả Richard Smitten.

Một nhà đầu cơ thành công luôn là 1 học sinh của 3 người thầy:

  • Tính toán thời điểm thị trường: Bạn phải học cách khi nào vào lệnh và khi nào thoát lệnh – khi nào nên nắm giữ và khi nào nên tháo chạy, như cách Ed Bradley đã từng nói.
  • Quản lý tiền: Đừng mất tiền, đừng mất vốn. Một nhà đầu cơ không có vốn cũng như 1 chủ cửa tiệm không có hàng tồn kho. Tiền mặt là hàng tồn kho của nhà đầu cơ, đường sinh mệnh, và cũng là người bạn tốt nhất. Không có nó, thì bạn bị đá khỏi cuộc chơi. Đừng đánh mất vốn!
  • Kiểm soát tâm lý. Trước khi bạn có thể giao dịch thị trường thành công, bạn phải có 1 chiến lược rõ ràng, chính xác và bám theo nó. Tất cả các nhà đầu cơ phải phải có kế hoạch chiến đấu thông minh, được thiết kế để phù hợp với đặc tính tâm lý của họ, trước khi đầu cơ trên thị trường chứng khoán. Điều lớn nhất mà nhà đầu cơ cần phải kiểm soát là cảm xúc của họ. Hãy nhớ rằng, lý trí, logic, và kinh tế thuần tuý không khiến thị trường di chuyển. Nó được di chuyển bởi bản chất của con người, vốn không bao giờ thay đổi. Làm sao có thể thay đổi được? Đó là bản chất của chúng ta mà.

Bạn không thể biết được nhận định của bạn về thị trường là đúng hay sai cho tới khi bạn cược 1 ván, mua 1 cổ phiếu.

Nếu bạn không cược tiền lên bàn, bạn không thể kiểm tra nhận định của bạn, cũng như không thể kiểm tra cảm xúc của bạn được. Livermore tin rằng cảm xúc, không phải lý trí, là thứ điều khiển hướng đi của thị trường, cũng như những thứ quan trọng nhất trong cuộc đời: tình yêu, hôn nhân, con cái, chiến tranh, tình dục, tội ác, niềm đam mê, tôn giáo. Hiếm khi nào lý trí là thứ điều khiển con người.

Không có nghĩa là những thứ như doanh thu, lợi nhuận, điều kiện thế giới, chính trị, và khoa học không đóng vai trò quan trọng trong mức giá cuối cùng của 1 cổ phiếu. Những yếu tố này cuối cùng cũng sẽ lộ ra, và giá của thị trường chứng khoán và cổ phiếu đó có thể phản ánh lại các yếu tố này, nhưng chính cảm xúc luôn luôn tạo ra các mức đỉnh đáy cực đại.

Livermore tin vào chu kỳ, chu kỳ cuộc đời và chu kỳ thị trường. Chúng thường xuyên đạt mức cực đại, hiếm khi cân bằng. Chu kỳ xuất hiện như các con sóng trên biển, tạo ra các con sóng cao khi mọi thứ tích cực, và các con sóng thấp khi các điều kiện giảm suy. Các chu kỳ này đến bất ngờ, không thể dự đoán trước. Tốt hay xấu, chúng cần phải được phân tích bằng sự kiên nhẫn. Hãy nhớ rằng, 1 nhà đầu cơ kỹ năng cao biết rằng tiền có thể kiếm được bất kể điều kiện thị trường là gì, nếu nhà đầu cơ sẵn sàng giao dịch cả 2 phía của thị trường.

Livermore nhận ra sớm rằng thị trường chứng khoán không bao giờ là đương nhiên. Nó được thiết kế để lừa phần lớn con người trong phần lớn thời gian.

Traderviet.com