Jesse Livermore – Các quy tắc và bí mật giao dịch của một huyền thoại – Kiểm soát cảm xúc – Phần 7

CÁC QUY TẮC KIỂM SOÁT CẢM XÚC

Kiểm soát cảm xúc là yếu tố quan trọng nhất trong đầu cơ thị trường tài chính.

Đừng dự đoán! Hãy chờ đợi tới khi thị trường cho bạn các dấu hiệu, tín hiệu, gợi ý, trước khi bạn hành động. Chỉ hành động khi bạn có sự xác nhận. Dự đoán là 1 tay sát thủ. Nếu bạn chờ đợi các dấu hiệu, vẫn còn rất nhiều thời gian để thực hiện vào lệnh.

Đừng dành quá nhiều thời gian tìm hiểu tại sao 1 cổ phiếu nhất định di chuyển. Thay vào đó hãy nghiên cứu các sự thật. Câu trả lời nằm trong những gì cái máy báo giá nói, không phải trong việc cố gắng tìm ra lý do tại sao. Quan trọng nhất, không bao giờ tranh cãi với máy báo giá, nó không thể nghe bạn.

Các nhà giao dịch chứng khoán có thể bị thuyết phục từ bỏ nhận định của chính họ bằng việc nghe theo lời của trader khác, tin rằng phân tích của họ bị sai. Hoặc, trong trường hợp ít tổn hại nhất, nghe lời nhận định khác có thể gây ra sự phân vân và quyết định tệ. Sự phân vân này gây ra sự mất niềm tin, và cuối cùng là mất tiền.

“Các lời khuyên đến từ đủ nguồn khác nhau – từ người thân, gia đình, bạn bè người đã từng tự họ đầu tư 1 cách nghiêm túc và muốn truyền lại các lời khuyên của họ. Hãy nhớ rằng: tất cả các lời khuyên đều nguy hiểm. Không nên nghe theo bất kỳ lời khuyên nào.

Hãy loại bỏ hy vọng khỏi từ điển giao dịch của bạn. Hy vọng rằng 1 cổ phiếu sẽ làm gì đó là đánh bạc thực sự. Nếu bạn không có các lý do chắc chắn và rõ ràng cho việc nắm giữ 1 vị thế cổ phiếu, hãy bán và tìm 1 giao dịch khác hợp lý hơn. Ước rằng 1 cổ phiếu sẽ tăng hay giảm đã khiến rất nhiều nhà đầu cơ suy sụp. Hy vọng thường đi cùng với lòng tham.

Hãy cẩn trọng và để ý cảm xúc của bạn trong mọi thời gian. Đừng quá tự tin khi thắng lệnh và đừng quá bi quan khi thua lệnh.

Không có gì thay đổi trên thị trường. Thứ duy nhất thay đổi là những người chơi, và những người chơi mới không hề có ký ức gì về các chu kỳ lớn trong quá khứ – giống như đợt khủng hoảng năm 1907 hoặc vụ sụp đổ 1929 – bởi vì họ chưa trải qua các giai đoạn đó. Chúng có thể mới đối với 1 nhà đầu cơ, nhưng chúng không hề mới với thị trường.

Luôn luôn phải có 1 phương thức để đầu cơ, 1 kế hoạch để tấn công. Và luôn luôn bám theo kế hoạch của bạn. Không thay đổi kế hoạch của bạn liên tục. Tìm 1 phương pháp phù hợp với cảm xúc của bạn, và bám theo phương pháp đó. Hãy bám theo trò chơi được tối ưu hoá dành cho bạn.

Nhà đầu cơ không phải là nhà đầu tư. Mục tiêu của họ không phải là đảm bảo một khoản lợi nhuận trên tiền của họ trong 1 khoảng thời gian dài. Nhà đầu cơ phải kiếm được lợi nhuận trên hướng tăng hoặc hướng giảm của 1 tài sản, bất kỳ thứ gì họ quyết định đầu cơ vào.

Hãy chơi một mình. Hãy tự đưa ra quyết định về tiền của bạn. Hãy bí mật và im lặng về việc giao dịch của bạn. Đừng tiết lộ các lệnh thắng hay lệnh thua.

Traderviet.com