Jesse Livermore – Các quy tắc & bí mật giao dịch của 1 huyền thoại – Bản chất con người – Phần 9 (phần cuối)

Đây là phần cuối cùng của seri Các quy tắc và bí mật giao dịch của Jesse Livermore. Toàn bộ bí mật trong đầu cơ chứng khoán để kiếm ra gia tài hàng trăm triệu đô la của 1 huyền thoại đã được tiết lộ. Hy vọng anh em có thể vận dụng tốt các quy tắc này, vốn là các quy tắc không bao giờ thay đổi từ hàng trăm năm qua, mà Livermore đã phát hiện ra. Cảm ơn anh em đã theo dõi và hẹn gặp anh em trong câu chuyện của 1 huyền thoại khác.

***

Thị trường chứng khoán không bao giờ là đương nhiên. Nó được thiết kế để lừa phần lớn con người trong phần lớn thời gian. Các quy tắc này thường được dựa trên việc suy nghĩ khác với số đông.

Bạn không nên ở trong thị trường trong tất cả thời gian. Có các thời điểm bạn nên đứng ngoài thị trường, vì các lý do tâm lý cũng như từ nền kinh tế.

Khi máy báo giá không đồng ý với bạn là nên mua hay bán, hãy chờ đợi đến khi nó đồng ý. Không bao giờ cố gắng hợp lý hoá quyết định của bạn với những gì máy báo giá đang nói.

Đừng cho hay nhận các mẹo mua bán cổ phiếu, chỉ cần nhớ rằng: trong thị trường bò thì chúng tăng; trong thị trường gấu thì chúng giảm. Đó là tất cả những gì người ta cần biết, hoặc tất cả những gì bạn cần nói với người khác.

Các nhà đầu cơ đôi khi sẽ phạm sai lầm, biết rằng họ đang làm vậy là sai nhưng vẫn làm, chỉ cuối cùng để hối hận vì đã phá vỡ các quy tắc của họ. Đừng bao giờ phá vỡ quy tắc của bạn.

Đừng bao giờ trở thành 1 nhà đầu tư miễn cưỡng bằng cách nắm giữ 1 cổ phiếu đang giảm giá.

Đừng bao giờ nghĩ tới việc mua cổ phiếu khi đang giảm mạnh, hoặc bán khống nó khi đăng tăng mạnh.

Đừng sử dụng các từ ngữ tăng giá (bullish) hay giảm giá (bearish). Các từ ngữ này in hằn 1 xu hướng thị trường trong đầu bạn trong 1 khoảng thời gian kéo dài. Thay vào đó hãy sử dụng xu hướng tăng và xu hướng giảm khi được hỏi bạn đang nghĩ thị trường sẽ đi về đâu. Chỉ cần đơn giản nói rằng: con đường ít trở ngại nhất là tăng, hoặc giảm, tại thời điểm này.

Đầu cơ là một loại kinh doanh, và cũng như bất kỳ hình thức kinh doanh nào khác, nó cần sự tận tuỵ và hăng say để thành công.

KẾT LUẬN

“Không có gì là mới trên Phố Wall hoặc trong đầu cơ chứng khoán. Điều đã xảy ra trong quá khứ sẽ xảy ra lần nữa, và lần nữa. Điều này là bởi bản chất con người không bao giờ thay đổi, và chính cảm xúc con người là thứ luôn xen giữa vào trí thông minh của con người.”

Jesse Livermore

Traderviet.com